Top 7 lưu ý quan trọng nhất lúc bạn vay tiền mua nhà

23-04-2020 7 52 0 0

Báo lỗi

Từ xưa đến nay, an cư lập nghiệp luôn là mong muốn của rất nhiều người. Tuy nhiên, quyết định mua nhà luôn là một bài toán khó không chỉ là của riêng ai. Làm thế nào để cân đối tài chính và xây dựng một kế hoạch cụ thể để sở hữu căn nhà trong mơ? Hãy để Toplist giúp bạn bằng những gợi ý tiếp về sau.

1234567

1


Lee Joy

Lên kế hoạch tài chính và xác định rõ số tiền muốn vay

Sau khi cân đối khả năng tài chính và những nguồn hỗ trợ phía bên ngoài, bạn nên xác định nhu cầu vay không quá 70 – 80% giá trị căn hộ mua – tùy từng ngân hàng. Thông thường, những ngân hàng quy định hạn mức vay tối đa 70% nếu bạn sử dụng chính căn hộ mua làm tài sản thế chấp hoặc 90% nếu thế chấp bằng BĐS Nhà Đất khác. Nếu bạn có số tiền tích lũy từ 30 – 50% giá trị tài sản cộng với nguồn thu nhập ổn định hàng tháng thì hãy tự tin quyết định việc vay mượn ngân hàng để sớm sở hữu căn nhà mơ ước.

Vì cơ bản, nếu thu nhập của bạn có giấy tờ chứng tỏ (hợp đồng, sao kê tài khoản, chứng từ nhận tiền,…) thì sẽ hoàn toàn thích hợp với quy định của ngân hàng. Bên cạnh việc duy trì thu nhập ổn định nhằm tạo cơ sở tài chính vững vàng để trả nợ ngân hàng (gồm có vốn và lãi vay) thì song song đó bạn cần tăng thêm thu nhập từ những nguồn phụ để để đảm bảo dù lãi suất tăng thêm cũng rất có thể trả nổi nợ gốc và lãi vay. Ngoài ra, thời hạn cho vay của gói vay cũng rất quan trọng. Tuỳ vào thu nhập, số tiền vay và mục đích đầu tư để bạn chọn thời hạn vay vốn ngân hàng thích hợp. Nếu thu nhập thấp thì nên chọn thời gian vay dài để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất, hạn chế tối việc bạn phải chạy vạy để lo trả nợ gốc.

Lên kế hoạch tài chính thật cụ thể và chi tiết
Lên kế hoạch tài chính thật cụ thể và chi tiết


2


Lee Joy

Lựa chọn ngân hàng và chương trình ưu đãi vay mua nhà thích hợp

Hiện nay, những chương trình cho vay mua nhà thường chú trọng vào yếu tố lãi suất phối hợp với những quà tặng, ưu đãi giảm giá giành riêng cho người tiêu dùng. với cùng 1 khoản vay dài hạn như mua nhà, khi lựa chọn, đừng vội nhìn vào con số, không ngân hàng nào cho bạn vay không lãi, cần xác định lãi suất trong thực tiễn trong suốt thời gian vay (gồm có lãi suất ưu đãi và sau ưu đãi). Bạn hãy thuộc lòng quy tắc: vốn vay cố định nhưng lãi vay thì ngân hàng thường bị thả nổi.

Hiện nay nhiều ngân hàng chào lãi suất ưu đãi hấp dẫn: 7,5 – 8% /năm nhưng chỉ áp dụng trong 6 – 12 tháng trước tiên. Từ tháng thứ 13 trở đi, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng thêm 3,5 – 4% tùy từng ngân hàng. Do vậy trước khi vay mua nhà phải xem kỹ lãi suất thay đổi cho những năm tiếp theo của hợp đồng tín dụng (lãi suất sau ưu đãi) để rất có thể chủ động hơn trong việc lên kế hoạch trả nợ của tôi. Ngoài ra, cần tìm hiểu những khoản phí kèm theo hợp đồng cho vay, vì có nhiều ngân hàng quảng cáo cho vay lãi suất thấp nhưng phí lại rất cao. Hãy xem xét thật kỹ trước khi ký vào bản hợp đồng.

Hãy tìm ngân hàng tốt để
Hãy tìm ngân hàng tốt để “chọn mặt gửi vàng”

3


Lee Joy

nên biết cách cân đối thu nhập và số tiền trả nợ hàng tháng

Tự đánh giá khả năng thanh toán:

  • Khả năng tài chính (1): đó là số tiền tiết kiệm đang có, thu nhập hàng tháng của bạn sau khi đã được trừ đi toàn bộ những khoản chi phí sinh hoạt trong tháng.
  • Khả năng tài chính hỗ trợ (2): một phần vốn được hỗ trợ bởi người thân để mua nhà với việc cho vay không lãi hoặc áp dụng mức lãi suất thấp hơn hoặc bằng so với lãi suất của ngân hàng.
  • Khả năng trả nợ (3): việc chắc chắn phải tiến hành sau khi ký hợp đồng vay vốn ngân hàng đúng là trả nợ. Bởi vậy, người tiêu dùng cũng cần phải ghi nhận chính xác mức chi trả mỗi tháng và nắm được sự biến động của lãi suất trong tầm kiểm soát. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý rằng, nên hạn chế những khoản chi phí phát sinh ở mức thấp nhất. Dù vậy, để tránh mất khả năng chi trả, người tiêu dùng chỉ nên vay tối đa từ 20-30% giá trị căn nhà.

Theo những Chuyên viên, nếu tiến hành phép tính (1) + (2) và cho ra kết quả (1) + (2) ≥ (3), việc mua chung cư trả dần được xem là khả thi.

Nắm rõ khả năng thanh toán của bản thân
nắm vững khả năng thanh toán của bản thân

4


Lee Joy

Chủ động chuẩn bị những hồ sơ rất cần thiết khi vay mua nhà

rất có thể bạn vẫn chưa chắc chắn, hồ sơ đầy đủ và có chất lượng sẽ quyết định tới 90% thời gian và quy trình xử lý khoản vay mua nhà.

Vậy, cần chuẩn bị những gì để có được câu reply ngay từ ngân hàng? Thật đơn giản, bạn chỉ việc chuẩn bị sẵn sàng 3 mục hồ sơ: hồ sơ pháp lý cá nhân, hồ sơ sơ chứng tỏ mục đích vay vốn ngân hàng, hồ sơ chứng tỏ thu nhập. Đồng thời, hãy chủ động yêu cầu sự trợ giúp của nhân viên ngân hàng khi có những vướng mắc trong quy trình chuẩn bị hồ sơ, họ sẽ là những người đưa cho bạn những hướng dẫn cụ thể và chính xác nhất để có được bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng đầy đủ nhất.

Chuẩn bị hồ sơ kỹ càng trước khi ký hợp đồng vay vốn
Chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng trước khi ký hợp đồng vay vốn ngân hàng

5


Lee Joy

Đừng quá bất ngờ trước những khoản phí và cam kết ràng buộc của ngân hàng

Một trong thực tiễn là, những chương trình ưu đãi của ngân hàng thường gắn với những điều kiện ràng buộc nhất định. Vì vậy, nên tính trước những khả năng những bạn sẽ trả nợ trước hạn, phá vỡ hợp đồng. Do đó, cần tìm hiểu về phí trả nợ trước hạn và khả năng phải hoàn lại ưu đãi mà ngân hàng quy định.

Thông thường khi vay mua nhà, có đến 80% người tiêu dùng thường thanh toán dứt nợ trong 5 năm đầu, nên thường bị phạt trả trước. Khoản này người vay mua nhà ít để ý và phạt khá nặng từ 1 – 3% trên số tiền trả nợ trước hạn. Một khi ngân hàng chào lãi suất thấp họ thường kèm theo mức phạt cao để bù lỗ lãi suất ưu đãi thuở đầu. nếu lọc được dự án công trình nào mà phía ngân hàng không phạt trả nợ trước hạn thì bạn cũng tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể. Hãy lưu ý đến điều này nhé.

Nắm rõ các khoản phí và cam kết ràng buộc từ phía ngân hàng
nắm vững những khoản phí và cam kết ràng buộc từ phía ngân hàng

6


Lee Joy

Giữ liên lạc thường xuyên với ngân hàng

Đừng bị động mong chờ khoản vay được duyệt và giải ngân, hãy giữ liên lạc với ngân hàng để tránh nguy cơ vi phạm quy trình thanh toán hoặc thiệt hại số tiền đã đặt cọc hợp đồng mua nhà.

Giữ liên lạc với ngân hàng còn là cách để bạn tạo được niềm tin và mối quan hệ đối với ngân hàng để rất có thể dễ dàng giao dịch thanh toán hơn trong những lần sau. Đây là một lưu ý quan trọng để bạn cũng rất có thể có một hợp đồng vay vốn ngân hàng trọn vẹn nhất, kể cả sau khi hợp đồng đã kết thúc.

Giữ liên lạc thường xuyên với ngân hàng trong và sau khi giải ngân
Giữ liên lạc thường xuyên với ngân hàng trong và sau khi giải ngân

7


Phương Kem

giành riêng cho những người tiêu dùng căn hộ chung cư trả dần: Hãy khảo sát giá thật kỹ lưỡng

Hiện nay trên thị trường có 2 dạng đối với căn hộ chung cư, đó là dự án công trình đang xây hoặc dự án công trình đã có cư dân vào sinh sống. vì vậy, với mỗi dạng dự án công trình chúng ta sẽ có những cách khảo sát giá không giống nhau. Cụ thể, nếu bạn đang tìm hiểu một căn hộ chung cư đã có người ở, để khảo sát giá căn hộ này, bạn cũng rất có thể tìm kiếm thông tin trên những forums hoặc những website tin cậy. Hoặc nếu vẫn cảm thấy vẫn chưa yên tâm, bạn cũng rất có thể đến trực tiếp khu chung cư và hỏi những người dân sống xung quanh hay người quen trong khu đó (nếu có). Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin rất cần thiết.

Với trường hợp muốn mua nhà trả dần tại một dự án công trình vẫn đang xây thì bạn cũng phải cần bỏ chút thời gian tìm hiểu thông tin trên những website về BĐS Nhà Đất uy tín. Những thông tin nên tìm kiếm gồm có: diện tích dự án công trình, chủ đầu tư, ngân hàng bảo lãnh dự án công trình, những loại căn hộ hay ưu đãi cho người tiêu dùng…để có quyết định đúng đắn.

Dành cho những người mua căn hộ chung cư trả góp: Hãy khảo sát giá thật kỹ lưỡng
giành riêng cho những người tiêu dùng căn hộ chung cư trả dần: Hãy khảo sát giá thật kỹ lưỡng

Từ khóa: Top 7 lưu ý quan trọng nhất lúc bạn vay tiền mua nhà, Top 7 lưu ý quan trọng nhất lúc bạn vay tiền mua nhà, Top 7 lưu ý quan trọng nhất lúc bạn vay tiền mua nhà

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *