Top 6 trò chơi tiêu biểu gây hứng thú học tập trong môn Toán lớp 5

14-04-2021 6 2193 2 0

Báo lỗi

Việc sáng tạo, tổ chức những trò chơi vào trong dạy học môn Toán ở Tiểu học, đặc biệt với học viên lớp 5 – nội dung kỹ năng đã nâng cao và tổng hợp có ý nghĩa sâu sắc đặc biệt quan trọng. trải qua tiết học cùng với những trò chơi thích hợp không những chất lượng học tập của những em được nâng lên mà tình cảm thầy trò ngày càng gần gũi gắn bó hơn. tiếp sau này Toplist xin giới thiệu một số trò chơi tiêu biểu gây hứng thú học tập trong môn Toán lớp 5 mời những thầy cô xem thêm.

123456

1


Bình An

Trò chơi 1: Xếp hàng thứ tự

– Áp dụng: So sánh phân số; So sánh số thập phân,…

Mục đích: Giúp học viên củng cố cách so sánh và sắp xếp những số thập phân, phân số theo thứ tự từ bé đến lớn và ngược lại.

Chuẩn bị: Giáo viên chuẩn bị 2 lá cờ hiệu (Cờ giấy nhỏ, 2 lá có màu không giống nhau) học viên mỗi đội 5 mảnh bìa (Có kích thước 10 x 15 cm) trong những mảnh bìa có ghi những số thập phân, phân số lớn bé không giống nhau. (mỗi đội 5 em)

– Thời gian: chơi: 3 phút

Cách chơi: Hai đội trưởng lên nhận bìa của tổ và phát bìa cho từng bạn ở đội mình. Giáo viên yêu cầu hai đội quan sát, tự so sánh những số vừa nhận trong nhóm với nhau (trong một, 2 phút ). Khi GV hô tín hiệu lệnh và giơ 2 lá cờ trên 2 tay về hai phía (sang ngang) yêu cầu những em nghe, giơ biển lên cao và xếp mỗi đội một hàng ngang, bắt đầu từ GV. Khi thầy đưa 2 lá cờ song song về phía trước những em tập hợp hàng dọc.

Giáo viên bắt đầu hô những cách không giống nhau như: “Tập hợp theo thứ tự từ bé đến lớn”; “Tập hợp theo thứ tự từ lớn đến bé” sau hai ba lần thi thay đổi những biển giữa hai đội. Ban thư ký ghi kết quả và tổng hợp điểm. Mỗi lần xếp hàng đúng thứ tự, nhanh, không ồn ào, xô lấn, làm lộn xộn, ghi 10 điểm. Xếp chậm, không thẳng hàng, mất trật tự trừ 2 điểm. Đội nào xếp sai không ghi điểm. Sau 3 phút kết thúc trò chơi đội nào nhiều điểm sẽ thắng cuộc.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)


2


Bình An

Trò chơi 2: Ai đúng? Ai sai?


– Áp dụng Số thập phân; Đọc, viết số thập phân

Mục đích: Nắm vững cách đọc, cách viết, kết cấu số thập phân.

– Chuẩn bị: GV chuẩn bị cho từng đội 10 tờ giấy khổ A4 để trắng, 5 bút dạ. GV phát cho từng em 2 tờ giấy và 1 bút dạ (chuẩn bị vào 1 tờ, ghi cách đọc của đội bạn vào 1 tờ). Mỗi đội 5 em học viên lên bảng đứng thành 1 hàng. Hai đội “bốc thăm” giành quyền đọc trước.

– Thời gian chơi: 3 – 5 phút

– Cách chơi: GV cho hai đội chuẩn bị 2 phút, 5 em sẽ bàn nhau và mỗi em viết sẵn một số thập phân bất kỳ vào một mặt của tờ giấy (viết to để ở dưới lớp cũng nhìn thấy rõ; ghi cách đọc ở trên bằng chữ nhỏ, khi cầm giơ lên đối phương không nhìn thấy). Mặt sót lại ghi cách đọc một số nào đó, cũng ghi cách viết ở góc trên bằng cỡ chữ nhỏ. Hết thời gian 2 phút, cô hô: “Lần thứ nhất bắt đầu” thì đội được đi trước sẽ nêu cách đọc số của tôi chuẩn bị (mỗi số đọc to 2 lần), đội kia phải viết lại được.

Sau khi đọc đủ 5 số, thì đổi vai trò ngược lại. Lần thứ 2 thì đội đi trước phải nhìn những số của đội kia viết rồi đọc to cho cả lớp nghe và đổi vai trò ngược lại. Sau khi 2 đội kết thúc đọc và viết, GV và cả lớp sẽ làm trọng tài để kiểm tra kết quả. Đội đọc phải giơ đáp án lên, đội viết phải giơ kết quả. Cứ mỗi ý (đọc, viết) đúng 10 điểm, đọc chậm, vấp sửa lỗi trừ đi 2 điểm. Nếu làm đáp án sai trừ 5 điểm, đội nào nhiều điểm hơn sẽ thắng cuộc và được tuyên dương trước lớp.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Bình An

Trò chơi 3: Kết bạn


– Áp dụng: Nhân một số thập phân với 10, 100, 1000,… Chia một số thập cho 10, 100, 1000,…

– Mục đích: Rèn luyện, củng cố kỹ năng tính nhẩm nhanh những phép tính nhân, chia những số thập phân với 10, 100, 1000… Luyện cho HS tác phong nhanh nhẹn, tinh mắt.

– Chuẩn bị: Giáo viên chuẩn bị 10 đến 15 tấm bìa hình chữ nhật kích thước 10×15 cm, có dây đeo. Mỗi tấm đều ghi một phép tính hoặc kết quả tương ứng.

– Ví dụ nội dung thẻ như sau:
Phép tính Kết quả
15,5 x 10 155

2,571 x 1000 4,329
13,96 : 1000 2,37
23,7 : 10 90 2571

0,9 x 100 0,01396

432,9 : 100 90

– Thời gian chơi: 3 – 5 phút.

– Cách chơi: học viên xung phong lên rút thẻ của tôi, sau đó toàn bộ đội tập hợp thành vòng tròn, những em đeo thẻ trước ngực, mỗi em tự quan sát số thẻ của tôi và số thẻ của bạn. Tự tính nhẩm kết quả hoặc phép tính tương ứng với kết quả hoặc phép tính ghi trên thẻ của tôi.

Yêu cầu cả đội nhảy lò cò, vừa hát vừa vỗ tay cùng cả lớp: “Nhảy lò cò cho cái giò nó khỏe, đi xen kẽ cho nó khỏe cái giò”. Khi giáo viên hô “Tìm bạn! tìm bạn!” những em phải nhanh gọn tìm và chạy về với bạn đeo thẻ có kết quả hoặc phép tính tương ứng với thẻ của tôi. Những ai tìm đúng, tìm nhanh bạn mình nhất thì ghi được 10 điểm. Bạn nào tìm sai thì phải tự nhẩm lại để tìm đúng bạn mình. Sau một lượt giáo viên đổi thẻ lẫn lộn, sau đó cho những em tiếp tục chơi hoặc nhóm khác chơi.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Bình An

Trò chơi 4: Gà mẹ tìm con


– Áp dụng: cộng trừ, nhân, chia phân số, số thập phân

– Mục đích: Củng cố những phép tính phân số, số thập phân.

– Chuẩn bị: 5 con gà mẹ làm bằng bìa cứng có ghi phép tính. 5 con gà con làm bằng bìa cứng có ghi kết quả tính.

– Thời gian chơi: 3-5 phút

– Cách chơi: Tổ chức cho HS chơi cá nhân. Gọi 10 HS xung phong lên chơi: 5 em cầm 5 con gà mẹ, 5 em cầm 5 con gà con. Yêu cầu HS mang tấm bìa gà mẹ tìm đúng gà con của tôi (sao được cho phép tính trên mình gà mẹ tương ứng với kết quả tính trên mình gà con.). Cặp nào tìm đúng, sớm nhất sẽ thắng cuộc. Cặp nào tìm sai sẽ bị phạt và nhảy lò cò.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Bình An

Trò chơi 5: Ai nhanh, ai đúng


– Áp dụng cho những tiết học: Bảng đơn vị đo độ dài, Bảng đơn vị đo trọng lượng, Bảng đơn vị đo diện tích, Xăng – ti- mét khối, Đề- xi-mét khối

– Mục đích: Giúp HS nắm vững mạch kỹ năng về đo đại lượng

– Chuẩn bị: 2 bút dạ, 2 tờ giấy khổ lớn (ví dụ ghi nội dung như sau):

Đúng ghi Đ, sai ghi S vào ô trống
a. 6090 kg = 6 tấn 9 kg
b. 2kg 326g = 2326 g
c. 354 dm = 3m 54 dm
d. 2010m2 = 20 dm2 10m2
e. 29 dm2= 2m2 9 dm2
g. 154000 cm3 = 154 dm3


– Thời gian chơi:
3 phút

– Cách chơi: Mỗi nhóm cử 6 bạn , xếp thành 2 hàng dọc. Sau khi GV hô: “Trò chơi bắt đầu” thì bạn số 1 sẽ chạy lên và điền Đ, S vào ô thứ nhất. Điền xong thì bạn số 1 chạy về đưa bút cho bạn số 2 và cứ thế tiếp tục đến bạn số 6. Nếu chạy trước khi bạn vẫn chưa chạy xuống đến nơi thì sẽ bị phạm luật. Mỗi đáp án đúng được 2 điểm, phạm lỗi trừ 1 điểm. Đội nào nhiều điểm hơn đội đó sẽ thắng cuộc.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Bình An

Trò chơi 6: Hái hoa toán học


– Áp dụng: Diện tích hình bình hành, Diện tích hình thang, Hình vuông, Hình hộp chữ nhật, Hình lập phương, Ôn tập về hình học cuối năm….

– Mục đích: Giúp học viên nhớ lâu những công thức tính chu vi, diện tích những hình chữ nhật, hình vuông, hình bình hành, hình thoi…Từ đó vận dụng linh hoạt, phối hợp với kỹ năng tính nhẩm để tính chu vi, diện tích của hình với số đo cho trước… Phát triển khả năng diễn đạt rõ ràng, mạch lạc.

Chuẩn bị: Giáo viên chuẩn bị một cây cảnh đặt lên bàn giáo viên làm cây hoa. Treo sẵn trên cây những bông hoa được cắt bằng giấy màu trong có ghi nội dung câu hỏi. (Tuỳ theo nội dung bài học để giáo viên chọn nội dung ghi trong hoa)

Ví dụ: Khi dạy bài: “Ôn tập hình học” ở cuối năm giáo viên hoàn toàn có thể chọn nội dung:

1. Muốn tìm diện tích hình vuông

Một cạnh nhân bốn ra ngay khó gì?

Bạn hãy cho biết hai câu thơ trên đúng hay sai ? Hãy tính nhẩm nhanh diện tích hình vuông mà cạnh bằng 30m?

2. Nêu quy tắc tính diện tích hình bình hành?

3. Đố bạn điền tiếp những từ thích hợp và chỗ trống trong bài thơ sau :

Diện tích chữ nhật là gì ?

Lấy dài…………..tức thì ra ngay.

Chu vi chữ nhật dễ thay.

Lấy ……………nhân hai là thành.

4. Muốn tính diện tích hình thang

Đáy lớn, đáy bé ta mang……vào

Rồi đem ….với chiều cao

……lấy nửa thế nào cũng ra.

5. Một hình lập phương có độ dài cạnh 5cm .

Bạn A nói: Diện tích xung quanh hình lập phương bằng 125 cm2. Bạn B nói: 125 cm2 là diện tích toàn phần của hình lập phương. Theo bạn ai nói đúng? Ai nói sai? Vì sao?

6. Em hãy điền những từ thích hợp vào chỗ chấm của 2 câu thơ sau: Nói về công thức tính tốc độ

Trên đường kẻ chậm với người mau.
Hai kẻ đồng chiều muốn gặp nhau.
tốc độ đôi bên ………………….
………………chia với khó chi đâu.

Thời gian chơi: 3 – 5 phút

Cách chơi: Chơi thi đua giữa cá nhân. học viên xung phong lên hái hoa và đọc to, rõ ràng nội dung câu hỏi cho cả lớp cùng nghe sau đó mới reply kết quả. Nếu bạn hái hoa reply chính xác, diễn đạt trôi chảy, gọn gàng, những bạn ở dưới lớp vỗ tay thật to để cổ vũ cho bạn. Nếu bạn reply đúng kết quả nhưng diễn đạt vẫn chưa mạch lạc, thì lớp vẫn vỗ tay khuyến khích bạn xong nhỏ và ngắn hơn. Nếu bạn reply sai giáo viên gợi ý vẫn không reply được thì phải nhảy cò cò về chỗ.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa: Top 6 trò chơi tiêu biểu gây hứng thú học tập trong môn Toán lớp 5, Top 6 trò chơi tiêu biểu gây hứng thú học tập trong môn Toán lớp 5, Top 6 trò chơi tiêu biểu gây hứng thú học tập trong môn Toán lớp 5

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *