Top 20 Bài văn Nghị luận xã hội về tình cảm gia đình hay nhất

05-04-2021 20 220 0 0

Báo lỗi

Để tạo thành mối quan hệ bền vững và đẹp đẽ trong gia đình, mỗi người cần phải ghi nhận cân bằng, điều chỉnh bản thân và có trách nhiệm yêu thương, chăm sóc những thành viên khác. Gia đình hạnh phúc thì đòi hỏi mọi thành viên phải bình đẳng, có tâm huyết, có tình cảm và đức hy sinh. Giữ được sự yên ấm và vun đắp hạnh phúc cho gia đình là tạo một nền tảng cho sự phát triển bền vững của con người, của xã hội. Dưới đây là những bài văn nghị luận xã hội về tình cảm gia đình mà Toplist đã sưu tập và tổng hợp.

1234567891011121314151617181920

1


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 1

Một xã hội chỉ thực sự phát triển khi những cá nhân, tập thể trong xã hội đó hoàn thiện cả về tư duy và nhận thức. Đặc biệt ở đây, ta không thể không nói về vai trò của gia đình trong việc xây dựng xã hội. Gia đình được coi là nền tảng thúc đẩy cho xã hội ngày một lớn mạnh.

Gia đình đóng một vai trò quan trọng trong xã hội. Đó là một môi trường tốt giúp cho trẻ con phát triển về thể chất và tư duy. Trẻ em đó là mầm non của xã hội, là tương lai của vương quốc. Được lớn lên trong vòng tay của cha mẹ, những em sẽ được sống đầy đủ về mặt tình cảm. Hơn thế nữa, dưới sự giáo dục của cha mẹ, những em sẽ có những định hướng tích cực trong tương lai. Cha mẹ vừa là người giáo viên, vừa là người bạn để những em sẻ chia, tâm sự. Mỗi khi gặp khó khăn trong đời, gia đình đó là nơi để chúng ta trở về và được an ủi, động viên. Gia đình là chỗ dựa tinh thần và thân xác tốt nhất lúc ta suy sụp.

Tuy nhiên nhiều cha mẹ lại mải mê kiếm sống mà lơ là việc quản lý giáo dục con. Điều này dễ làm cho con em họ bị tiêm nhiễm, sa ngã vào những thói hư tật xấu của xã hội. những em ăn chơi, đua đòi theo nhóm bè bạn xấu. Nhiều em vì nghe lời rủ rê của kẻ xấu mà bỏ nhà, trộm cắp, cướp giật. Đã có rất nhiều em vì không được cha mẹ quan tâm mà trở thành hư hỏng. Đồng thời, ở ngoài kia vẫn tồn tại đấy rất nhiều trẻ em lớn lên thiếu thốn tình yêu thương của cha mẹ, gia đình. hoàn toàn có thể là do những em từ nhỏ đã mất cha mẹ, hoặc cũng hoàn toàn có thể là do hôn nhân tan vỡ. những em chịu nhiều thiệt thòi so với những người bạn đồng trang lứa, đôi khi cảm thấy tủi thân khi bị bè bạn chế giễu, bắt nạt. Lúc nào những em cũng khao khát tình cảm gia đình.

không tồn tại gì đẹp và đáng quý hơn là được sống trong mái ấm gia đình. Bởi vậy, mỗi người trong chúng ta cần phải ghi nhận nâng niu và trân trọng mái ấm gia đình của chính mình.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ


2


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 2

Trong cuộc sống, gia đình đóng một vai trò cực kì quan trọng. Đặc biệt, môi trường gia đình lúc nào cũng đều có tác động hai mặt tới sự hình thành nhân cách của chúng ta.Gia đình là một trong ba môi trường của xã hội, quyết định trực tiếp tới mặt tự nhiên và xã hội trong những con người. Là nơi để những thành viên sống chân thành với nhau, san sẻ lòng yêu thương, thú vui, là điểm dựa vững chắc nhất những lúc chúng ta gặp khó khăn, hay thất bại trong cuộc sống. Gia đình là những người cùng chung sống dưới một mái nhà, gắn bó với nhau bằng quan hệ hôn nhân và huyết thống, thường gồm có ông bà, cha mẹ, con cái và cháu chắt.

Thời thơ ấu: Gia đình là nơi để chúng ta phát triển về thể chất và tâm hồn. Là nơi bảo vệ những tác động xấu, uốn nắn kịp thời những biểu lộ lệch lạc để cho nhân cách ta phát triển hoàn thiện. Là trường học thứ nhất để hình thành những kỹ năng cơ bản cho một cuộc sống đẹp đẽ. Khi trưởng thành: Gia đình là nơi mà ta trở về sau những bôn ba vất vả của cuộc sống. Là nơi ta được san sẻ tình yêu thương cùng với ý thức trách nhiệm, bổn phận của tôi. Là sự bao dung, che chở và tha thứ khi ta gặp phải lầm lạc hay những bất trắc của cuộc đời. Là sự động viên khích lệ cho những thành quả, thành công,…

Khi về già: Gia đình là nơi để ta nghỉ ngơi sau một quãng đời phấn đấu, lao động mệt nhọc. Là nơi đem lại thú vui sống vào tuổi xế chiều. Là nơi tìm được ý nghĩa sâu sắc cuộc sống, răn dạy cháu con những kinh nghiệm cuộc sống trong cả khi đã sức tàn lực kiệt. Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình góp phần quan trọng cho sự phát triển chung về mọi mặt của toàn xã hội, cùng với xã hội xây dựng môi trường sống và hoàn thiện con người. Chúng ta phê phán những biểu lộ lệch lạc tạo mầm mống cho sự rạn nứt, tan vỡ của những quan hệ gia đình. Đó hoàn toàn có thể là nạn bạo hành gia đình, con cái bất hiếu với cha mẹ. Cha mẹ thiếu nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc con cái nên người. Một hiện tượng dễ thấy trong xã hội hiện đại là tình trạng ly hôn ngày càng nhiều, mà thiệt thòi nhất vẫn là trẻ em và phụ nữ. Mỗi con người là một kiểu cá tính, tâm lí, có một nhu cầu, ý muốn không giống nhau.

Để tạo thành mối quan hệ bền vững và đẹp đẽ trong gia đình, mỗi người cần phải ghi nhận cân bằng, điều chỉnh bản thân và có trách nhiệm yêu thương, chăm sóc những thành viên khác. Gia đình hạnh phúc thì đòi hỏi mọi thành viên phải bình đẳng, có tâm huyết, có tình cảm và đức hy sinh. Giữ được sự yên ấm và vun đắp hạnh phúc cho gia đình là tạo một nền tảng cho sự phát triển bền vững của con người, của xã hội.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

3


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 3

Douglas Jerrold đã từng nói: “Hạnh phúc sinh trưởng bên lò sưởi của chúng ta, chứ không phải hái được trong vườn nhà người khác”. Thật vậy, hạnh phúc luôn bắt nguồn từ những điều bình dị ngay cạnh bên mỗi người mà đôi khi vì mơ ước lớn lao, chúng ta bỏ quên những điều nhỏ nhoi đó. Gia đình không chỉ là là chốn nương náu bình yên mà còn giúp chúng ta vững vàng hơn trong cuộc sống. Bởi vậy, tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng, cao đẹp.

Trước tiên, tình cảm gia đình được hiểu là mối liên hệ khăng khít, gắn bó giữa những thành viên trong gia đình với nhau (ông bà – cha mẹ – con cái, anh – chị – em), biểu lộ trải qua lời nói và hành động, cách ứng xử của từng thành viên. Đó là tình yêu thương mà ông bà, cha mẹ dành riêng cho cháu con, là lòng hiếu thảo của con cháu với bề trên, là sự hòa thuận keo sơn anh em vui vầy. không tồn tại tình cảm nào bền chặt bằng tình cảm gia đình bởi dù ta gặp khó khăn hay chông chênh trong đời sống, tình cảm mà mọi người trong nhà dành riêng cho ta sẽ là nguồn động lực to lớn giúp ta vượt qua thất bại. Do đó hoàn toàn có thể nói, đây là tình cảm thiêng liêng và cực kì đáng trân trọng.

Tình cảm gia đình có vai trò cực kì quan trọng không chỉ là với mỗi người mà còn với toàn xã hội. Với cá nhân, nếu được sống trong một gia đình thuận hòa, mọi tình nhân thương lẫn nhau, ắt hẳn ta sẽ trở thành người giàu tình cảm, hòa đồng. Thế nhưng, nếu chẳng may bạn sinh ra trong một gia đình khuyết thiếu, những thành viên không quan tâm, san sẻ với nhau, những bạn sẽ dễ đánh mất bản thân và trở thành lạnh lùng khó gần. Tình cảm gia đình bền chặt là động lực giúp mỗi người cố gắng trong cuộc sống, giúp ta cảm thấy an yên và luôn được san sẻ. Bên cạnh đó, nhờ có gia đình luôn yêu thương, mỗi người sẽ dần dần hoàn thiện nhân cách và lan tỏa tình yêu thương đến với xã hội. Một gia đình yên ấm sẽ tạo thành một xã hội vững mạnh, một ngôi nhà đầy ắp tiếng cười sẽ tạo thành một trái đất tràn đầy tinh thần lạc quan và lòng yêu thương con người. Bao người con xa quê làm ăn nhưng hằng năm ngày Tết lại trở về quây quần bên mâm cơm đạm bạc, bao người mẹ, người cha tảo tần sớm hôm chỉ mong cho con mình được cắp sách tới trường. Tình cảm ấy mới cao đẹp làm sao!

Vậy chúng ta cần làm gì để xây dựng tình cảm gia đình ngày càng bền chặt? Trước tiên, mỗi thành viên cần phải có sự quan tâm, san sẻ với mọi người từ những hành động nhỏ nhất. Một câu nói trao yêu thương, một chiếc ôm thật chặt cũng đủ nói lên toàn bộ. Với chúng ta – những cô cậu bé còn ngồi trên ghế nhà trường, đó đơn giản là học tập thật tốt, giúp ba mẹ những việc nhỏ trong nhà, cư xử chừng mực với những người xung quanh, như thế cũng đủ để ba mẹ vui lòng. Có thế, tình cảm gia đình mới ngày càng được củng cố và vững mạnh. Mỗi người đều góp sức xây dựng sẽ tạo thành một gia đình hạnh phúc, yên vui.

hoàn toàn có thể nói, tình cảm gia đình là giá trị tinh thần cơ bản rất cần phải nâng niu, trân trọng và phát huy. Trong thời đại ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, những thiết bị Dế yêu thông minh Hình như là lực cản để những thành viên dần xa cách nhau. Bạn ơi, xin hãy một lần ngồi lại, cùng gia đình!

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

4


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 4

Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình hạnh phúc thì xã hội phát triển. Tình cảm gia đình là tình cảm hết sức thiêng liêng không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi con người.

Gia đình là một xã hội người sống chung và gắn bó với nhau bởi những mối quan hệ tình cảm, quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng và hoặc quan hệ giáo dục.

Tình cảm gia đình là tình yêu thương, gắn kết, quan tâm, lo lắng giữa những thành viên trong gia đình. Tình cảm gia đình được xây dựng dựa trên mối quan hệ huyết thống và ý thức về trách nhiệm và bổn phận của mỗi con người đối với người khác trong gia đình.

Cha mẹ sinh thành, chăm sóc, bảo vệ và yêu thương con cái mà không tồn tại bất kỳ một đòi hỏi gì. Công ơn sinh thành dưỡng dục là cả đức hi sinh cho con. Con cái yêu thương, quan tâm, biết nghe lời cha mẹ một cách tự giác, tự nguyện, sống hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Sự đùm bọc, chỉ bảo, giúp đỡ, đoàn kết, yêu thương của anh chị em sống dưới mái nhà và với những người khác trong huyết thống của gia tộc.

Tình cảm gia đình là một tình cảm hết sức thiêng liêng, luôn luôn đúng và được khẳng định, củng cố qua nhiều câu tục ngữ, thành ngữ:

– Một giọt máu đào hơn ao nước lã.

Công cha như núi ngất trời

Nghĩa mẹ như nước ngời ngời biển Đông

Núi cao biển rộng mênh mông

Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi

– Anh em như thể tay chân

rách nát lành đùm bọc, dở hay đỡ đần.

Gia đình là nền tảng vững chắc, là chiếc nôi nuôi dưỡng ta cả về thân xác lẫn tinh thần. Truyền thống gia đình là cơ sở thứ nhất tạo dựng và dưỡng nuôi nhân cách cao đẹp ở con người.

“Con người có tổ có tông

Như cây có cội, như sông có nguồn”

“Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”

Gia đình là nguồn động viên, an ủi, là chỗ dựa vững chắc giúp ta thêm sức mạnh vượt qua mọi khó khăn. Gia đình là một bến đỗ bình yên để ta tránh dông bão cuộc đời. Sức mạnh to lớn của tình cảm gia đình ấy sẽ nâng đỡ ta trên bước đường đời, chắp cho ta đôi cánh vươn đến những ước mơ, khát vọng lớn lao.

Chính tình yêu thương, dạy dỗ của người mẹ người cha là động lực để con trở thành người đẹp đẽ và thành công. không tồn tại cha mẹ, con người thật khó vững bước trên đường đời. Không gì xấu số và cô đơn bằng thiếu vắng tình cảm gia đình. Ngược lại, tấm lòng hiếu thảo của con luôn làm cha mẹ vui lòng. Thành công của con cái đó là sự nghiệp của cha mẹ.

Gia đình quan trọng nhưng nhiều người không biết quý trọng. Có nhiều bậc làm cha mẹ nhẫn tâm đánh đập, bỏ rơi con hoặc làm gương xấu cho con cái. Nhiều đứa con ngỗ ngược, bất hiếu với cha mẹ, phụ bạc tấm lòng nuôi dưỡng và đức hi sinh của bậc sinh thành. Những người như thế thật đáng chê trách và lên án.

Gia đình là tài sản quý giá nhất đối với mỗi con người. Bởi thế, mỗi chúng ta khi còn có gia đình hãy biết quý trọng, gìn giữ và vun đắp tình cảm gia đình thật đẹp đẽ. Sống biết yêu thương và tiến hành trách nhiệm, bổn phận của tôi đối với người thân trong gia đình.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

5


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 5

Người ta có nhiều nơi để đến nhưng chỉ có một nơi để về đó là gia đình. Chính vì thế, gia đình đó là ngôi nhà yêu thương và thiêng liêng nhất trên trái đất cho ta sự bao dung và vị tha, nguồn suối nóng chân thành của yêu thương, vì thế mái ấm gia đình và tình cảm gia đình đó là thứ mà toàn bộ kho báu trên trái đất không thể nào sánh được.

Cái gì ta gọi là xấu số, là khổ đau? Phải chăng đó là những số phận vô gia cư, không nơi nương tựa, không người thân, không nơi nương náu, đi về. Mỗi ngày thức dậy lại lo cái ăn, chỗ ngủ làm sao, còn gì bất lực và tuổi thân hơn Điều đó. Chính vì thế, mái ấm gia đình là ngôi nhà cho ta nơi an cư, lạc nghiệp, cho ta sự bình yên và hạnh phúc trong tâm hồn. Tình cảm gia đình đó là tình cảm yêu thương chân thành, nồng hậu giữa những người cùng chung huyết thống. ai qua là bao chốn xa, có nơi đâu cho bằng mái nhà, có nguồn tình cảm thiêng liêng và cũng rất đỗi bình dị, thành thực hơn tình cảm gia đình.

Gia đình là ngôi thánh đường thứ nhất cho tuổi thơ học những điều hay lẽ phải. Là nơi ngay toàn nước sôi cũng reo lên thú vui hạnh phúc, là nơi mà trong cả những món ăn đơn sơ cũng trở thành mĩ vị, là nơi mà trên trái đất thì đó là nhà máy cung ứng oxy khổng lồ cho sự sống bình yên và trong lành của mỗi người. Mái ấm gia đình giúp ta có nơi ăn, chốn ở không thể là kẻ bơ vơ, lang thang vật vờ như cô hồn không nơi nương tựa. Mái ấm gia đình là nơi giúp ta sống mà có một điểm tựa và niềm tin vững chãi hơn vào cuộc sống. tình cảm gia đình là tình cảm ruột thịt nồng nàn, chân thực và êm ấm, thiêng liêng. Ngoài kia trong xã hội sống động, đầy rẫy những cạm bẫy toan tính kia sẽ không lúc nào cho bạn hiền lành và an toàn như vậy đâu. Nếu không người ta đã không vì thương trường như chiến trường, và cuộc sống là cuộc đấu tranh bất tận, rằng cuộc đời là một giấc mộng kê thôi, như một cuộc hí trường. gia đình là nơi thứ nhất cho tuổi thơ học những điều hay lẽ phải, là nơi ửng hồng gò má ta, là nơi ta cất tiếng khóc oa oa thứ nhất, là nơi rừng cho hoa con đường cho những tấm lòng. Chính vì thế, gia đình đó là quê thân thiết và thiêng liêng nhất trong cuộc đời mỗi con người. Duy chỉ có gia đình người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại những tai ương của số mệnh. Tình cảm gia đình là nguồn sức mạnh nâng đỡ ta trong những phút yếu lòng, là điểm tựa cho ta phát triển bền vững và ngay thẳng. tình cảm ấy giống như một thứ thần dược chữa lành mọi vết thương trong tâm hồn.

Người không biết chân quý mái ấm gia đình và tình cảm gia đình sẽ bị đồng loại ruồng bỏ, sẽ sống không tồn tại cội nguồn và gốc rễ bền vững, cũng đó là kẻ tự biến mình thành cô lập, tự chặt đứt đi vây cánh và điểm tựa của chính mình. Nhưng để sống hạnh phúc và hòa thuận, cần phải ghi nhận nhường nhịn chia ngọt sẻ bùi, thấm nhuần những truyền thống đạo lí muôn thuở của dân tộc.

Có một nơi để về đó là nhà, có những người để yêu thương đó là gia đình, có được cả hai là hạnh phúc, khi đang được sống trong “hạnh phúc” hãy trân trọng nó bạn nhé.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

6


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 6

“Dù là vua chúa hay dân cày, kẻ nào tìm thấy được sự an bình trong gia đình là người sung sướng nhất”. Goethe thật đúng khi nói về gia đình. Vì vậy ai đang có thứ mà mọi người muốn có thì hãy trân trọng nó vì nơi đó chứa đựng đầy tình yêu thương. Như mọi người thường nói, gia đình như một bến đỗ bình yên và an toàn cho những thủy thủ sau những chuyến dông bão của cuộc đời.

Tình cảm gia đình như những tia sáng diệu kì dẫn dắt chúng ta. Tia sáng ấy sẽ sưởi ấm cho tâm hồn mỗi người. Và tôi thật hạnh phúc khi có gia đình trọn vẹn đầy ấp những tiếng cười và tình yêu thương. Gia đình tôi gồm có bốn người đó là ba, mẹ, em trai và tôi. Mỗi người cho tôi một thứ tình cảm riêng biệt.

Đối với tôi ba là người nghiêm khắc và trầm tính nên trong nhà tôi sợ ba nhất nhưng không phải vì vậy mà tôi không biết được sự quan tâm, lo lắng của ba đối với tôi. Ba như một ngọn núi hùng vĩ che chở, bảo vệ tôi mỗi khi tôi vấp ngã và giúp tôi đứng lên sau lần vấp ngã ấy.Còn em, mẹ cho tôi một thứ tình khúc̉m không sao tả hết. Mẹ lo lắng cho tôi đến cho tôi đến từng miếng ăn, giấc ngủ. Và tôi lớn lên trong vòng tay ấm ấp của mẹ, với những câu hát, lời ru ngọt ngào. Cuộc sống của tôi không thể thiếu bàn tay yêu thương, vỗ về của mẹ. Tôi yêu thương và tôn trọng mẹ không kém gì ba.

Người mà tôi dành nhiều tình cảm nhất chắc đó chính là em tôi. Em tôi luôn quan tâm đến tôi nhưng sự quan tâm của nó khiến tôi khó chịu. Nó chẳng bao giờ nghe lời tôi nên tôi với nó như nước với lửa nhưng chị em tôi lại yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

Như J.H.Pame nói :”Dù nơi đó có tồi tàn đi chăng nữa nhưng không có nơi nào có thể so sánh bằng gia đình”. Và Eripides đã từng bộc bạch: “Duy chỉ có gia đình, người ta mới tìm được chỗ nương thân chống lại những tai ương của số phận”. Đúng thế, gia đình là món quà tuyệt vời nhất mà Thượng đế bạn tặng cho con người.

Gia đình là nơi vun đắp những tâm hồn. Ai có một gia đình trọn vẹn thì hãy giữ chặt lấy nó, nâng niu và xây đắp nó vì những thứ đã mất không thể tìm lại. Hãy biết yêu và quý trọng gia đình của tôi những bạn nhé!

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

7


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 7

Mỗi người chúng ta ai cũng đều có một gia đình riêng của tôi, cũng đều được che chở cho trong vòng tay của cha mẹ và người thân. Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng cao quý nhất đối với tâm hồn của chúng ta. Tình cảm đó chúng ta cần phải nâng niu và gìn giữ.

Từ xưa đến nay con người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng đều luôn đặt gia đình là nền tảng hàng đầu giúp con người trưởng thành. Mỗi người đều có một tình yêu thương với gia đình nhất định. Cha mẹ là người sinh ra ta nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành, tình yêu thương mà cha mẹ dành riêng cho con cái là tình cảm cao quý nhất.

chúng ta cũng hoàn toàn có thể phạm bao nhiêu lỗi lầm đi chăng nữa cha mẹ cũng luôn bao dung cho ta. Khi sinh ra, tiếng thứ nhất chúng ta cất tiếng gọi đó đó là hai từ cha, mẹ. Và chúng ta chúng ta cũng hoàn toàn có thể chọn cho mình mọi thứ: công việc, tình yêu, nơi ở,… nhưng không thể chọn được gia đình. Sự thiêng liêng xuất phát từ những điều đó.

Cho dù cuộc đời kia có vùi dập thế nào đi chăng nữa khi trở về với vòng tay yêu thương của gia đình chúng ta sẽ tìm lại được sự bình yên. Khoảng cách về địa lý có xa bao lâu đi chăng nữa thì tình cảm gia đình cũng mãi mãi không cách xa. chúng ta cũng hoàn toàn có thể gửi gắm những thông điệp yêu thương dành đến với những người mà chúng ta yêu thương. chỉ việc một sự quan tâm nhỏ cũng làm cho lòng ta ấm hơn rất nhiều, xua tan đi những mệt mỏi mà chúng ta cũng hoàn toàn có thể làm cho những người thân yêu.

không tồn tại bất kỳ rào cản nào dành riêng cho tình cảm gia đình nếu như chúng ta thật sự yêu thương nhau. Và ngược lại điểm tựa tinh thần của gia đình cũng là điểm tựa lớn nhất mà chúng ta có được khi đến với trái đất này. Trong xã hội hiện nay, vòng xoáy tranh đua ngày càng cuốn con người ta vào những mối quan hệ khác, thì cảm gia đình sẽ giúp con người ta xích lại gần nhau hơn. Nó được đặt trong rất nhiều những mối quan hệ khác nhưng vẫn chiếm vai trò thượng tôn.

Chúng ta cần nắm vững nhất vai trò của gia đình để có những cư xử đúng mực với những thành viên trong gia đình. Hãy luôn biết trân trọng tình cảm thiêng liêng này, đừng lúc nào để đến khi mất rồi mới biết hối hận. Hãy luôn yêu thương gia đình của tôi nhé những bạn.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

8


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 8

Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội. Gia đình càng hạnh phúc, xã hội càng văn minh. Sở hữu một gia đình hạnh phúc là niềm khát khao mong mỏi của mỗi con người trong xã hội.

Thế nào là gia đình hạnh phúc? Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau chủ yếu dựa trên quan hệ huyết thống. Hạnh phúc gia đình là thú vui sướng mãn nguyện của con người trong cuộc sống gia đình, là động lực tinh thần to lớn cho từng thành viên trong gia đình, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Hạnh phúc gia đình biểu lộ thế nào? biểu lộ thứ nhất là những thành viên trong gia đình phải thương yêu, thấu hiểu và thông cảm cho nhau; tình cảm thiêng liêng ấy là chất keo gắn kết những thành viên thành một khối bền chặt. biểu lộ thứ hai đó là gia đình ấy phải là điểm tựa vững chắc, là bến đỗ bình yên nhất đối với mỗi thành viên, nhất là khi ta phải đương đầu với những sóng gió cuộc đời.

Và biểu lộ sau cuối là gia đình ấy phải có đời sống vật chất tương thích; đây không phải điều kiện quan trọng nhất nhưng lại rất thiết yếu để một gia đình có được hạnh phúc trọn vẹn. Những biểu lộ trên hoàn toàn có thể mang tính trừu tượng cao, trên thực tiễn, hạnh phúc gia đình được thể hiện rõ nhất qua những việc làm nho nhỏ trong cách ứng xử, đối xử giữa những thành viên trong gia đình, như ăn uống, nghỉ ngơi, chuyện trò, vui chơi, qua những nét sinh hoạt cụ thể, ra mắt mỗi ngày trong cuộc sống đời thường.

Hạnh phúc gia đình có vai trò rất to lớn. Gia đình là không gian sống thân thuộc của mỗi người, là nơi sinh ra, lớn lên, và là cái nôi hình thành phát triển nhân cách con người. Những hành vi ứng xử của ta chịu tác động không nhỏ từ nếp sống, nếp sinh hoạt của gia đình. Gia đình hạnh phúc là nguyên nhân, động lực để con người học tập, lao động, là cái đích sau cuối của cuộc đời mà người người vẫn hằng vươn tới.

Hạnh phúc gia đình có vai trò to lớn nhường ấy, vậy mà hiện nay một bộ phận con người nhất là giới trẻ, có suy nghĩ sai lệch về vấn đề này. Họ kết hôn một cách quá dễ dãi, li hôn quá bừa bãi, và cuộc sống gia đình thì bị chi phối chủ yếu bởi đồng tiền như vậy gia đình sao hoàn toàn có thể hạnh phúc, sao hoàn toàn có thể tiến hành được những vai trò thiêng liêng vốn có của nó? Những hậu quả ấy đang gây tác động ngày càng nghiêm trọng tới sự phát triển của xã hội ngày nay.

Như vậy, việc xây dựng gia đình hạnh phúc là một việc làm cực kì quan trọng, đó là trách nhiệm của mỗi chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ – những nền tảng của gia đình, của xã hội tương lai.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

9


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 9

Trong cuộc đời con người chúng ta thì mỗi một người cho dù đi đâu đi chăng nữa cũng luôn luôn nhắc nhớ về một mái ấm gia đình trọn vẹn, hạnh phúc. Tình cảm gia đình mà đẹp đẽ chắc chắn cũng sẽ nuôi dưỡng cho từng người một sự tin yêu, lạc quan hơn lúc nào hết và gia đình đó là hai tiếng gọi thật là thiêng liêng đối với cuộc đời một con người.

Gia đình có rất nhiều cách ví von không giống nhau nhưng người ta vẫn hay nhắc nhớ đến nhất đó là câu đó là một tế bào, cũng đó là hạt nhân của xã hội. trong những gia đình mà có trọn vẹn, êm ấm và hạnh phúc thì lúc đó xã hội mới văn minh, dân chủ và giàu mạnh được. Bạn biết đó, từ lâu thì gia đình Hình như cũng đó là cái nôi để đón nhận tiếng khóc chào đời của mỗi chúng ta. Nơi đó chúng ta nhận được sự xung quanh của cha mẹ, ông bà những người thương yêu. Gia đình luôn luôn có tác động rất lớn đến với cuộc sống, những giá trị về nhân cách của mỗi thành viên trong gia đình đó.

Không thể phủ nhận được rằng chính nền tảng gia đình đối với mỗi người cực kì quan trọng, chúng ta cũng đã biết được rằng gia đình đó là nơi mà mỗi người cũng học được những bài học thứ nhất. Làm sao hoàn toàn có thể phủ nhận được những bậc làm cha làm mẹ đã có công sinh thành ra chúng ta và đồng thời cũng đó là những người thầy, người cô tập đánh vần chữ cái, đó còn là tiếng gọi bi bô, tiếng khóc dỗi hờn của con yêu và có cả tiếng cười đùa giòn tan và không ngớt của đứa con. Cũng chính những bước chân chập chững đầu đời với vô vàn vết xước do chúng ta vấp ngã. Và lúc này đây Hình như cũng lại chỉ có gia đình,chỉ có người thân mới hoàn toàn có thể xung quanh, đồng thời hoàn toàn có thể che chở và yêu thương bạn một cách vô điều kiện và trọn vẹn nhất mà thôi. Tình cảm gia đình là một thứ tình cảm thiêng liêng và hơn hết nó còn đó là thứ tình cảm không thể thay thế được. Cuộc đời mỗi người Hình như sẽ chẳng có ai luôn luôn sẵn sàng hi sinh rất nhiều thứ, tuổi thanh xuân, đó là những sự hi sinh thầm lặng, nhọc nhằn vì sự khôn lớn của đứa con. Đó là sự vất vả lo chính từng bữa cơm, giấc ngủ của những người con.

Thực sự con người chúng ta như cũng lại hoàn toàn có thể cảm nhận được gia đình đó là nơi tuyệt vời nhất, là một chốn thiên đường êm ấm đầy hương hoa và tình thương yêu. Gia đình đó là nơi hạnh phúc nhất và cũng yên bình nhất mà khi đi xa mỗi người con luôn khát khao và mong muốn hoàn toàn có thể về gia đình của tôi. Họ về để nhận được sự san sẻ, nhận được tình yêu không lúc nào lừa dối. Ở đó ta nhận được sự cởi mở không lúc nào có những suy tính, những toan tính đắn đo thiệt hơn hay được mất mà ở đó chỉ có tình yêu mà thôi.

Và để có một mái ấm gia đình hạnh phúc, ấm êm thì chắc chắn không thể thiếu được đôi bàn tay mẹ nấu từng bữa cơm mỗi ngày. Đó còn đó là những bài học, những nụ cười hiền lành có phần nghiêm khắc của người cha để mong muốn những điều đẹp đẽ nhất đến với đứa con yêu của tôi. Về nhà ta cảm nhận được mọi âu lo, mọi buồn đau Hình như cũng chỉ là một cơn gió lướt qua mà thôi. Bên gia đình con người cảm nhận được những phút quây quần bên nhau, trao cho nhau những điều hay ý đẹp, ở nơi không tồn tại sự giả dối mà chỉ có quan tâm.

Gia đình luôn luôn có tầm quan trọng như vậy trong những cuộc đời của mỗi một con người. Và trách nhiệm để hoàn toàn có thể xây dựng một mái ấm gia đình hạnh phúc, không chỉ là là sự nỗ lực, cũng không phải là cố gắng của một thành viên trong gia đình. Mà nó đó là vai trò cũng như trách nhiệm của toàn bộ những thành viên. Không thể có một gia đình hạnh phúc và ấm êm nếu như nó chỉ được xây dựng dựa trên sự đơn lẻ của một cá nhân mà nó phải được chung ta từ những thành viên. Chắc chắn gia đình của những bạn sẽ hạnh phúc khi mỗi thành viên ý thức được vai trò, ý nghĩa sâu sắc của gia đình.

Mỗi người chúng ta cùng chung sống dưới một mái nhà, đồng thời mỗi chúng ta cũng lại như chung một yêu thương và chung một nhịp đập vì sự trọn vẹn. Và toàn bộ tạo lên được những giá trị của sự hạnh phúc của gia đình. Người ta cũng hoàn toàn có thể nhìn nhận được những đứa con có sự bảo ban, răn dạy nghiêm khắc nhưng lại luôn chan chứa được tình yêu của cha mẹ chúng sẽ có lỗi sống, lối hành xử khôn khéo, nhân đạo hơn những đứa trẻ được nuông chiều, hay gia đình không hạnh phúc.

Tổ ấm gia đình đó là cầu nối thực sự quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Và bạn hãy nhớ rằng hãy luôn luôn hướng về gia đình của tôi. Gia đình là nơi không lúc nào quay lưng cũng như bỏ rơi chúng ta. Gia đình sẽ là điểm tựa, điểm dừng chân chắc chắn nhất lúc con người cần nghỉ ngơi, khi vấp ngã.

Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải nói thêm rằng trong xã hội hiện nay cũng lại còn tồn tại rất nhiều mảnh đời khát khao mong muốn có một mái ấm gia đình bình dị. Những đứa trẻ khát thèm hạnh phúc, mong muốn tình yêu của mẹ, của cha. Chính vì thế mà con người hãy biết thương yêu nhau hơn nữa để hoàn toàn có thể có được một triệu phú đình lớn – dân tộc. Chắc chắn vương quốc sẽ phát triển, con tình nhân thương nhau hơn. Hơn hết để cho con người thấy được tầm quan trọng của tình cảm gia đình, tình thương yêu của mỗi người.

Mỗi người chúng ta cũng cứ hãy mở lòng để tạo những mái ấm gia đình thực sự cho những em thiếu thốn tình yêu thương. Gia đình đó là nền tảng để đưa xã hội phát triển và mang lại sự an toàn sự hạnh phúc cho từng thành viên sống trong gia đình yêu thương của tôi.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

10


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 10

Gia đình là điểm tựa vững vàng nhất của mỗi người. Khi đứng trước khó khăn, sóng gió hay được hưởng thụ những thành công, danh vọng thì lòng người đều hướng tới gia đình. Mái ấm gia đình mãi mãi là một trong những khát vọng của biết bao nhiêu người muốn hướng tới trong cuộc sống. Xã hội có vững mạnh, hạnh phúc hay không đều là nhờ vào sự bền vững của mỗi gia đình.

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng biết bao con người, từ thuở nằm nôi đến khi trưởng thành. Nơi ấy, có cha mẹ yêu thương ta, có anh chị em luôn đùm bọc, chia ngọt sẻ bùi cùng ta trong bất kỳ hoàn cảnh nào. chỉ việc những lúc yếu lòng nhất, hay cần sự giúp đỡ nhất thì gia đình luôn là nơi cho ta biết bao nguồn sức mạnh để vượt lên toàn bộ.

Gia đình là môi trường lớn nhất giúp con người hoàn thiện cả về tài năng lẫn nhân phẩm. Từ khi còn bé, trước khi đến lớp, cha mẹ đã dạy ta cách nói năng, chào hỏi lễ phép. Ngày nay, với những gia đình có điều kiện vật chất, họ sẵn sàng cho con em đến học những quốc tế, nơi những em được phát triển và tiếp cận những nền văn minh mới nhất, từ ngoại ngữ đến những môn năng khiếu. Đó sẽ là nền tảng vững chắc để xây dựng nên tương lai cho những em.

Gia đình còn là một nơi toàn những Chuyên viên tâm lý, sẵn sàng san sẻ, tâm sự mỗi khi ta gặp chuyện buồn, trong cả khi ta thành công hay thất bại, muốn quyết định làm một điều gì đó thì gia đình luôn ủng hộ ta hết lòng. Tuy nhiên, với công việc và áp lực sống rất lớn hiện tại, nhiều cha mẹ lại mải mê kiếm tiền mà quên mất cần quan tâm đến mái ấm gia đình.

Mỗi sáng tối, họ tất bật bên công việc mà không thể chăm sóc đầy đủ những bữa cơm gia đình. Biết bao lâu, những căn bếp của biết bao gia đình mới được sáng đèn, có mùi vị đồ ăn của mẹ nấu. Biết bao ngày, cả gia đình hoàn toàn có thể sum họp bên mâm cơm cùng cha mẹ, anh chị em trò chuyện, vui cười những mẩu chuyện trong cuộc sống. Chính sự thiếu thốn tình cảm, hơi ấm gia đình càng khiến sợi dây gắn kết giữa mọi người trở thành lỏng lẻo.

Mỗi người trở thành khép kín, lạnh nhạt hơn, cũng vì thế mà nhiều đứa trẻ ngày nay bị bệnh tự kỷ vì thiếu đi sự tương tác với người khác. Nghiêm trọng hơn nữa là người lớn không kịp thời quan tâm, dạy dỗ con trẻ khiến họ rơi vào những sa ngã, tệ nạn xã hội. những em đua đòi, ăn chơi, tập tành rượu chè, cờ bạc rồi phạm tội.

Ngoài kia, còn có rất nhiều đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi. những em lớn lên trong những trại cô nhi, may mắn thì được một gia đình hảo tâm nuôi nấng nhưng mãi mãi cũng không lúc nào hoàn toàn có thể so sánh với hơi ấm của người thân thật sự. Nhìn đôi mắt trong trẻo của những em, tận sâu đáy mắt vẫn luôn khát khao được nằm trong vòng tay mẹ thật sự rất xót xa. Khi lớn lên, những em cũng phải chịu nhiều thiệt thòi so với những bạn khi bị trêu chọc là trẻ mồ côi, không được dạy dỗ đàng hoàng.

trong cả những con người thành công, giàu sang về tiền bạc, vững vàng trên thương trường đều san sẻ họ có được những Điều đó là nhờ người vợ, người mẹ luôn đứng phía sau giúp đỡ, là những đứa con luôn sẵn sàng an ủi, động viên họ. Hay cả những con người bình thường nhất cũng mãi mãi khát khao một mái ấm gia đình, nơi hoàn toàn có thể vỗ về họ tránh đi những cơn giông bão của cuộc đời.

Gia đình mãi là giấc mơ đẹp của toàn bộ mọi người trên trái đất này. Những gì ngày hôm nay ta làm đều muốn hướng tới những điều hạnh phúc cho cha mẹ và người thân thương của ta. Vì thế, hãy trở về thăm gia đình, hãy biết trân trọng những khoảnh khắc mà ta và gia đình được ở bên nhau.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

11


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 11

Khi còn là một đứa trẻ, tôi đã được mẹ dạy hát và đó sẽ là những câu hát mà tôi mãi ghi nhớ: “Ba là cây nến vàng, mẹ là cây nến xanh, con là cây nến hồng, ba ngọn nến lung linh thắp sáng một gia đình…” Những giai điệu nhẹ nhàng, êm ái đưa tôi về một thời thơ ấu, nơi đó có thú vui và hạnh phúc mà tôi gọi bằng cái tên thân thương “mái ấm gia đình”.

Tôi chắc rằng không chỉ là riêng tôi mà toàn bộ mọi người sinh ra và lớn lên đều có một tổ ấm nhỏ, được chung sống dưới sự yêu thương chăm sóc của cha mẹ. Và gia đình trở thành điểm tựa vững chắc, thiêng liêng của mọi người, đặc biệt là trẻ thơ.

Gia đình là gì? Gia đình là tế bào của xã hội, là nơi sinh sống của mọi thành viên dưới một mái nhà. Ở đó có tình yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ của cha mẹ, có tiếng cười của những đứa trẻ hay sự đồng cảm san sẻ giữa mọi người. Đối với trẻ thơ, gia đình không chỉ là là nơi được sống trong hạnh phúc mà đó còn là nơi nuôi dưỡng tâm hồn mỗi đứa trẻ, giúp chúng hoàn thiện bản thân cả về tư duy lẫn nhân cách.

Có những người cha, người mẹ đang tận tụy xây đắp tổ ấm của tôi bằng phương pháp yêu thương lẫn nhau, luôn giữ được hơi ấm cho ngôi nhà. Họ cùng tạo ra một môi trường tốt để nuôi dậy con theo định hướng tích cực. Trong gia đình trẻ em luôn là nơi bắt nguồn những tiếng cười bởi nét hồn nhiên ngây thơ của một tâm hồn non nớt, trong sáng. Bởi vậy chúng luôn được chăm sóc và bảo vệ, giáo dục một cách thích hợp để tương thích với điều kiện hoàn cảnh, với tính cách, sở trường của chúng.

Nếu như mẹ là người luôn dành riêng cho những đứa con của tôi lời yêu thương, sự chăm sóc tỉ mỉ, ân cần và dịu dàng thì bố lại là người thầy mang đến những bài học quý giá từ cuộc sống ngay trong chính sự nghiêm khắc. Điều đó cho chúng ta hiểu về vai trò của đấng sinh thành. Đó là sự yêu thương luôn ở bên chúng khi chúng cần nhưng cũng không vì thế mà những đứa trẻ trở thành ương bướng khi được chiều chuộng bởi ở đó còn có cha người dạy chúng biết bước đi trong cuộc sống bằng nghị lực, ý chí.

Gia đình thật sự có tác động rất lớn tới sự phát triển nhân cách của trẻ thơ. Chúng sẽ trở thành những đứa trẻ ngoan ngoãn khi biết yêu thương mọi người, đoàn kết với bè bạn và biết giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn và đồng thời trở thành mạnh mẽ trước đường đời, học cách đối mặt với những vấp ngã.

Bên cạnh đó chúng còn được học tập, tham gia những hoạt động vui chơi giải trí có lợi lí thú, tham gia những lớp học năng khiếu, những câu lạc bộ thiếu nhi để phát triển tài năng của tôi, được sống với sở thích và đam mê, tâm hồn trẻ thơ cũng được bồi đắp bởi những hoạt động xã hội, từ đó trở thành người công dân có ích cho vương quốc. Song không phải đứa trẻ nào cũng được sống trong mái ấm gia đình hạnh phúc.

Có những gia đình tan vỡ và trẻ em lại là những nạn nhân xấu số của cuộc hôn nhân đổ vỡ. Cha mẹ không thể chung sống với nhau là tình trạng li hôn, li thân của những cặp vợ anh xã. Họ có biết rằng chỉ vì họ mà những đứa con bé nhỏ sẽ phải đối mặt với bao sóng gió của cuộc sống. Chúng phải sống với ông bà vì mẹ đi đường mẹ cha đi đường cha. Chúng thật sự sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi về tâm lí khi mỗi ngày đến trường bị bè bạn chế giễu, bắt nạt hoặc cảm thấy tủi thân khi nhìn thấy bạn mình được sống trong vòng tay yêu thương của cả cha lẫn mẹ còn mình thì không.

Những đứa trẻ mồ côi, bị bỏ rơi lang thang cơ nhỡ chúng cũng khao khát có một cuộc sống nơi mẹ cha yêu thương, chăm sóc hằng ngày. Nhưng điều đó là không thể bởi cha mẹ những em bé đó hoặc là đã mất hoặc là bỏ rơi chúng. Thử hỏi những ai làm cha làm mẹ có xứng đáng được nhận sứ mệnh thiêng liêng đó không? Họ sinh ra những đứa bé nhưng lại tự tay mình tước đi nghĩa vụ cao quý đó, vì họ quá ích kỉ chỉ biết nghĩ cho lợi ích của tôi. trong cả con mình mà cũng không muốn chăm sóc, nuôi dưỡng để cho chúng phải sống cuộc sống khổ cực, ăn không đủ no mặc không đủ ấm.

Trước tình trạng đó nhiều đứa trẻ đã sa vào những tệ nạn xã hội: trộm cắp , ma túy, cờ bạc… hay bị bóc lột sức lao động. toàn bộ điều đó hoàn toàn có thể tác động lớn tới tương lai của chúng, kìm hãm sự phát triển, bó chân chúng tại những hố đen của cuộc đời và trở thành những con người thiếu kỹ năng, mất nhân cách.

Để cứu lấy những mầm non của vương quốc cả xã hội, xã hội và Nhà nước đã tiến hành nhiều phương hướng giải quyết đối với những trẻ em xấu số. những trung tâm bảo trợ, nuôi dạy trẻ mồ côi, những làng trẻ, trại trẻ mồ côi, những ngôi chùa…. Tại đó những em sẽ được chăm sóc, quan tâm, học tập và vui chơi cùng những bạn đồng hoàn cảnh, được những mẹ và sư cô yêu thương, dạy dỗ….

cũng đều có những gia đình nhận nuôi dạy, chu cấp cho cuộc sống của những em. Tạo cho trẻ em một mái ấm gia đình mới có đủ điều kiện để phát triển nhân cách và trí tuệ. Đồng thời qua đây cũng nhắc nhở những bậc cha mẹ phải quan tâm tới con cái hơn, bồi dưỡng tâm trẻ thơ được phát triển toàn diện, tạo mọi điều kiện để trẻ được sống trong thú vui và hạnh phúc, trong tình cảm tự nhiên, trong sáng.

Mái ấm gia đình là sự chung tay gìn giữ bảo vệ không chỉ là của cha mẹ mà đó còn là trách nhiệm bổn phận của những đứa con. Được sống trong mọi điều kiện thuận lợi mà cha mẹ dành riêng cho thì người con phải chăm ngoan, học giỏi, lễ phép và phải ghi nhận yêu thương mọi người bằng cả trái tim nhân ái để gia đình mãi là một bờ bến vững chắc của tâm hồn.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

12


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 12

Gia đình là một tế bào của xã hội. Nếu một gia đình cuộc sống yên ấm, có đầy đủ cha mẹ, con cái được nhận nhiều tình thương yêu thì gia đình đó sẽ tạo ra những chiếc nôi thứ nhất, êm ấm cho con cái khi trưởng thành.

Một gia đình đoàn kết yêu thương, đầm ấm thì sẽ tạo ra những thành viên tích cực, những thành viên sống trong gia đình đó sẽ biết đoàn kết, nâng niu, san sẻ những buồn vui với nhau, giúp đỡ cùng nhau vượt qua những khó khăn của cuộc sống.

Nguồn gốc, nền tảng gia đình đối với mỗi con người chúng ta là cực kì quan trọng bởi gia đình đó là chiếc nôi thứ nhất dạy cho chúng ta những bài học làm người, những thói quen nếp sinh hoạt, đều là do gia đình tạo cho từng cá nhân. Một gia đình có nề nếp, sinh hoạt tốt sẽ tạo cho con cái những thói quen suy nghĩ, học tập, sinh hoạt tốt.

Khi những người con trưởng thành ra ngoài xã hội, cuộc sống có nhiều khó khăn, chông gai, nhưng nếu có gia đình luôn đứng phía sau động viên, khích lệ thì người con đó sẽ nỗ lực gấp trăm lần, nếu chẳng may vấp ngã họ cũng đứng lên được vì sau lưng họ đã có gia đình luôn thương yêu, che chở.

Tình cảm gia đình là thứ thiêng liêng nhất không gì hoàn toàn có thể sánh được. Tiền tài, sự nghiệp hoàn toàn có thể nỗ lực cố gắng thì mua được nhưng những tình cảm gia đình thì thật sự là vô giá. Chỉ có cha mẹ mới không quản ngại nắng mưa, gian sinh thành nuôi lớn chúng ta, hy sinh cho chúng ta biết bao nhiêu tuổi xuân, sức khỏe của họ để đổi lấy thú vui cho ta. Sự hy sinh của cha mẹ là vô bờ bến, mái ấm gia đình mà cha mẹ dành riêng cho chúng ta là món quà không thể định giá.

Có một mái ấm gia đình bình yên, êm ấm, hạnh phúc được ăn những bữa cơm do chính bàn tay hiền hậu của mẹ nấu mỗi ngày, được mẹ nâng niu chăm sóc từng miếng ăn giấc ngủ, chính niềm hạnh phúc của mỗi người con. Những bữa cơm gia đình là những giờ phút cực kì thiêng liêng, là khoảnh khắc hạnh phúc mà không giá trị vật chất nào hoàn toàn có thể mua được.

Để có một gia đình bình yên, hạnh phúc không chỉ là có sự cố gắng của những người lớn mà còn có sự đóng góp của những người con, những thiên thần bé nhỏ. Mỗi thành viên phải tự nhủ rèn luyện mình sống đúng vai trò, bổn phận, cùng nhau cố gắng để xây dựng một mái ấm gia đình mà Trong số đó cha mẹ làm gương cho con cái, còn con cái thì phải vâng lời, lễ phép với cha mẹ như thế mới tạo thành một gia đình trọn vẹn, hạnh phúc có văn hóa.

Trong xã hội hiện nay có nhiều mảnh đời xấu số, những trẻ em lang thang cơ nhỡ luôn mong muốn có một mái ấm gia đình bình dị, nhưng không thể có được. Những mảnh đời xấu số này thật sự rất thiệt thòi những em cần phải có sự giúp đỡ của toàn xã hội cùng nhau chung ta cứu giúp những mảnh đời xấu số này, cho những em một mái ấm gia đình mới.

Bên cạnh những gia đình hạnh phúc, yên ấm thì cũng đều có những gia đình cha mẹ luôn bất hòa, thường xuyên tranh chấp cãi vã hoặc gia đình mà người cha tối ngày say xỉn, rồi về nhà bạo hành vợ con tạo thành những thảm kịch đen tối cho trí óc trẻ thơ non nớt.

Có những gia đình cha mẹ sống không đúng đạo đức làm những công việc phi pháp khiến con cái cũng hư hỏng, đua đòi theo cha mẹ. Những gia đình như vậy thật sự không thể nào là một mái ấm gia đình của trẻ thơ. Gia đình đó không thể nào là một chiếc nôi êm đềm hình thành những nhân cách tốt cho con trẻ.

Gia đình là món quà tuyệt vời, là tình cảm gắn bó không thể tách rời để có một gia đình là nơi sẽ luôn che chở yêu thương chúng ta, nơi tạo ra những tiếng cười thì mỗi thành viên trong gia đình phải ý thức được vai trò và trách nhiệm của tôi. chỉ việc làm tốt những vai trò trách nhiệm của tôi thì những bạn sẽ tạo ra một gia đình đúng nghĩa.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

13


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 13

Gia đình là hai tiếng thiêng liêng nhất của mỗi một con người chúng ta. Gia đình đó là một quê thu nhỏ của cuộc đời của mỗi con người. Cho dù đi đâu thì vẫn khao khát và mong ngóng được trở về đoàn viên với gia đình của tôi.

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của non sông Việt Nam cũng đã từng nói rằng “Gia đình là tế bào của xã hội”. Và ta như thấy được câu nói đó thật ý nghĩa sâu sắc, đó là nơi nuôi dưỡng, chở che cho từng chúng ta từ khi còn bé cho tới lúc lớn, nó luôn ở bên cạnh ta, gia đình như cứ nâng niu che chở cho từng chúng ta.

Gia đình còn được xem đó là nơi nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi người. Hình như rằng toàn bộ chúng ta ai cũng đã, đang và sẽ có một gia đình nhưng không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của gia đình là gì. Gia đình là nơi có những người thân yêu ruột thịt của chúng ta. Nơi đó là một mái ấm có cả cha cả mẹ, ông bà và cả anh chị em,…

Nhưng cũng đều có không ít gia đình không may thiếu đi hình ảnh của người mẹ, hay người cha,…Điều đó thật đáng buồn, song không thể phủ nhận được gia đình luôn là nơi cho chúng ta cảm giác an toàn nhất cho chúng ta thêm những nghị lực để hoàn toàn có thể tự tin bước vào cuộc sống như đầy những chông gai và thử thách. Mỗi khi buồn, mỗi khi thất bại, thậm chí là có những khi bạn bị mắc sai lầm lớn nhưng gia đình vẫn luôn đón nhận bạn bằng sự yêu mến nhất.

Còn gì hạnh phúc hơn thế nữa chứ. Mọi người ai cũng cố tìm kiếm cho mình những thứ hạnh phúc, những ước mơ như lại không thể thấy được rằng hạnh phúc nó giản đơn lắm. Nó đôi khi chỉ là một bữa ăn có cả gia đình, là khi bạn cũng hoàn toàn có thể trút hết những lo toan trong công việc học tập mà hoàn toàn có thể ngủ một giấc ngủ thật sâu, để ngày hôm sau tỉnh dậy với tinh thần đầy lạc quan hơn lúc nào hết.

Trong gia đình thì bố vẫn thường dạy tôi về cách sống, cách làm người. Những bài học của bố sẽ chẳng lúc nào tôi quên được. Đã làm người thì phải đối diện với rất nhiều khó khăn cũng như thử thách. Và quan trọng là phải ghi nhận vượt qua nó không thể bị cuộc sống nhấn chìm được. Bố cũng căn dặn tôi là phải có những ước mơ, có mục đích thì con mới hoàn toàn có thể có động lực để học tập. Hãy ước mơ đi và đừng cho đó là những ước mơ viển vông. Hãy cố hết sức để đạt được ước mơ.

Khác với sự dạy dỗ cả bố thì người mẹ luôn mang lại được cảm giác gần gũi và thân thiện nhất. Thật vui biết bao khi tôi có người mẹ tuyệt vời. Mẹ nhiều lúc cứ như người bạn tri kỷ lắng nghe những san sẻ của tôi và vỗ về an ủi tôi khi gặp khó khăn làm tôi nản lòng. Tôi biết những khó khăn của tôi một người học viên thì thường chỉ là những vụn vặt bè bạn hay những bài toán, bài văn khó mà tôi không làm được. Tôi sẽ phải vượt qua và hoàn thành tốt vì cuộc sống sau này sẽ còn nhiều biến động nhiều thử thách lớn lao hơn nữa.

Dù vạn vật có thay đổi nhưng tình cảm tôi dành riêng cho gia đình và gia đình dành riêng cho tôi sẽ chẳng lúc nào thay đổi mà nó chỉ hoàn toàn có thể lớn lên mà thôi. Gia đình mà ở đó, có người mà tôi yêu, có sự quan tâm, san sẻ. Gia đình đó là nơi:

Một phút xa nhau vạn phút nhớ

Một lần gặp gỡ vạn lần mơ.

Tôi luôn luôn yêu quý gia đình của tôi và cũng cố gắng học thật tốt để không phụ lòng cha mẹ. Gia đình đúng là hai tiếng thiêng liêng nhất trong tim mỗi người, như luôn nhắc nhở tôi cố gắng không ngừng, nỗ lực hết mình để hoàn toàn có thể đạt được sự thành công trong tương lai.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

14


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 14

Mỗi người chúng ta ai cũng đều có gia đình riêng của tôi, cũng đều được che chở trong vòng tay của người cha, người mẹ của tôi, chính vì thế tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất của dân tộc Việt Nam.

Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng, vô bờ bến của mỗi người con người, đây là nơi êm ấm chứa đựng tình thương giữa con người với con người với nhau. Trong nhiều hoàn cảnh con người được sống trong tình yêu thương của người thân, chính vì thế tình cảm gia đình là cực kì thiêng liêng, cao quý đối với toàn bộ mọi người trong cuộc sống. Tình cảm đó chúng ta cần phải ghi nhận gìn giữ, trân trọng và phát huy những giá trị quý báu của dân tộc Việt Nam, mỗi giá trị đó cần phải ghi nhận tôn tạo và giữ gìn mỗi ngày.

Tình cảm gia đình là nơi thiêng liêng, hàm chứa nhiều xúc cảm quan trọng của con người, nó gồm có nhiều cung bậc tình cảm quan trọng, cao quý mà con người dành với nhau. Ai cũng đều được cảm nhận tình cảm đó trải qua gia đình, những mối quan hệ trong xã hội. Từ xưa đến nay tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng vô bờ bến của con người, đây là nơi chứa đựng những tình cảm đáng quý của con người với nhau, mỗi người đều được thể hiện tình cảm thiêng liêng với người mà mình yêu quý nhất.

Cha mẹ luôn dành tình yêu thương của tôi cho con cái, họ cũng là người hoàn toàn có thể tha thứ mọi lỗi lầm khi con họ mắc lỗi, sẵn sàng cho những người con của họ thời cơ để sửa sai, sửa chữa những lỗi lầm của tôi. Cha mẹ cũng là người hoàn toàn có thể dành tình cảm yêu quý vô điều kiện cho người con của tôi, họ là những người cao quý, sẵn sàng hy sinh cả cuộc đời của tôi cho những người con của họ.

Tình cảm gia đình là nơi chứa được nhiều tình thương, ở đó con người được sống là chính mình, được xung quanh và chở che bởi những người mà mình thương yêu nhất. Con người được sống, được vun đắp và được phát triển một cách toàn diện, trong môi trường đó.

Chúng ta cần phải có ý thức và trách nhiệm hơn trong cuộc sống của tôi, cần phải luôn tôn tạo những giá trị của cuộc sống, giá trị đó cần phải được cải thiện, biết giữ gìn và phát huy những giá trị đẹp đẽ của con người. Cần phải có ý thức và biết trân trọng, yêu quý những người thân yêu xung quanh mình, đó là những điều đáng quý, đáng trân trọng của mỗi chúng ta.

Là con người ai cũng đều cần đến tình cảm gia đình, bởi đó là nơi êm ấm, hàm chứa tình cảm và sự yêu thương mà những người thân yêu của chúng ta đang trao tặng cho mình, luôn được sống và hưởng những điều tốt nhất từ cuộc sống này. Cần phải có ý thức, trách nhiệm hơn với cuộc sống, con người là tia sáng, là thành phần không thể thiếu của xã hội, chính vì thế học cách trân trọng và giữ gìn tình cảm gia đình, cũng là điều cực kì quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Chúng ta cần chủ động, tích cực và biết giữ gìn những tình cảm đáng quý đó từ cuộc sống, biết giữ gìn, làm tròn trách nhiệm của tôi với gia đình, xã hội là chúng ta đang góp phần làm nên một xã hội tươi đẹp hơn.

Con người cần phải có ý thức trách nhiệm của tôi với những người xung quanh, đặc biệt đối với người thân của tôi, luôn phải ý thức được trách nhiệm, luôn coi trọng tình cảm, giá trị và tình người.

Đúng như một nhà văn người Hy Lạp đã từng nói “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không tồn tại tình thương”, qua đây chúng ta cũng hoàn toàn có thể thấy, tình cảm gia đình là nơi êm ấm, chứa được nhiều tình cảm cao quý và thiêng liêng của con người, mỗi chúng ta cần phải có ý thức, trách nhiệm hơn với cuộc sống, với gia đình và với người thân yêu của tôi.

Cần phải nâng cao được trách nhiệm của tôi trước xã hội, gia đình, cần phải ghi nhận giữ gìn và ý thức được vai trò của tôi trước những mối quan hệ xã hội, và người thân. Đặc biệt cần phê phán những thói quen thờ ơ, ghẻ lạnh của một số thành phần trong xã hội, đối với cha mẹ, hay những thành viên trong gia đình.

Mỗi chúng ta cần phải có ý thức và giữ gìn tình cảm của tôi với người thân, bởi tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng nhất.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

15


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 15

Tình cảm gia đình là một tình cảm thiêng liêng không gì hoàn toàn có thể sánh được, ai trong chúng ta cũng đều có những người thân yêu của tôi, có một mái ấm gia đình để che chở cho chúng ta mỗi khi chúng ta khó khăn trong cuộc sống. Tình cảm gia đình là tình cảm cực kì quý giá với mỗi chúng ta, nơi chứa chan những tình cảm êm ấm của một gia đình, chứa đựng những tình cảm giữa những thành viên thân thiết ruột thịt với nhau.

Trong cuộc sống có nhiều trẻ em lang thang cơ nhỡ, có hoàn cảnh sống thiếu tình thương của gia đình, thường xuyên bị đánh đập bắt làm việc mưu sinh từ khi còn rất nhỏ, khiến chúng ta cực kì đau lòng. những em nhỏ đó khiến cho từng chúng ta phải suy nghĩ rất nhiều về những số phận trong cuộc sống. Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng cao quý chúng ta cần phải ghi nhận trân trọng giữ gìn tình cảm của gia đình của tôi, biết trân trọng tình cảm mà cha mẹ người thân dành riêng cho mình.

Tình cảm gia đình là nơi chứa được nhiều cảm xúc cực kì to lớn đối với cuộc sống của con người chúng ta. Nó bảo vệ cho chúng ta khi chúng ta gặp khó khăn thử thách trong cuộc sống, dành riêng cho chúng ta những điều đẹp đẽ nhất. Ai cũng đều có gia đình của tôi, có những người thân những mối quan hệ trong xã hội mà chúng ta không thể thay thế được.

Từ ngày xưa tới nay đó là tình cảm thiêng liêng giữa người thân vô bờ bến của con người. Mái ấm gia đình là nơi mà chở che cho chúng ta mỗi khi ta bị vấp ngã, gặp khó khăn thử thách trong cuộc sống thì chúng ta cũng hoàn toàn có thể quay về với gia đình của tôi. Bởi cha mẹ luôn bảo vệ, dành riêng cho con cái của tôi những tình cảm yêu thương, bao la vô bờ bến. Họ đó là những người hoàn toàn có thể tha thứ bao dung cho mọi lỗi lầm của con cái gây ra, giúp con cái nhận thấy sai lầm của tôi rồi sửa sai.

Tình cảm cha mẹ dành riêng cho chúng ta không lời nào hoàn toàn có thể nói hết, đó là tình cảm xuất phát từ trái tim vô điều kiện. Những ông bố bà mẹ sẵn sàng hy sinh cả cuộc đời mình dành những gì đẹp đẽ nhất cho con cái của họ để mong sao con cái trưởng thành nên người.

Tình cảm gia đình là nơi ấp ủ chứa được nhiều tình cảm yêu thương, là nơi mà ở đó con người luôn sống là chính mình, được sống với bản thân mình xung quanh bởi tình cảm máu mủ ruột già. Là nơi mà những người thân thương luôn tìm cách để vun đắp phát triển cho gia đình trở thành toàn diện nhất.

Mỗi thành viên trong gia đình cần phải có ý thức và làm tốt vai trò trách nhiệm của tôi để cuộc sống gia đình trở thành hoàn hảo hơn, tạo ra những giá trị cuộc sống đẹp đẽ hơn. Trong những thành viên cần phải có sự sẻ chia, yêu thương lẫn nhau thì gia đình đó sẽ luôn hạnh phúc.

Cần phải có ý thức trân trọng tình cảm của những người xung quanh dành riêng cho mình, bổn phận làm con thì phải vâng lời cha mẹ giúp đỡ cha mẹ những việc làm nhẹ nhàng vừa tầm sức của tôi. Học tập chăm chỉ trở thành con ngoan trò giỏi để không phụ lòng cha mẹ làm việc vất vả nuôi dưỡng mình.

Khi cha mẹ già yếu phận làm con phải chăm sóc hiếu kính có như vậy mới đúng bổn phận và đạo làm con. Trong xã hội hiện nay nhiều người con không chịu phụng dưỡng cha mẹ lúc ốm đau, già cả mà cho vào viện dưỡng lão, bất hiếu với cha mẹ, đùn đẩy trách nhiệm, không nhớ tới công lao cha mẹ nuôi dưỡng sinh thành vất vả. Với những người như vậy cần phải phê phán, để làm gương cho những người khác trong xã hội.

Mỗi con người chúng ta cần phải có trách nhiệm yêu thương chăm sóc người thân của tôi đó vừa là quyền đồng thời cũng là nghĩa vụ.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

16


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 16

Bạn đã từng nghe câu nói của Elizabeth Berg: “Bạn được sinh ra từ gia đình của tôi và gia đình được sinh ra từ trong bạn. Không mưu cầu. Không đổi chác.” Trong cuộc sống mỗi chúng ta, có đôi lúc ta sẽ gặp phải những khó khăn và thử thách, những lúc ấy ta thường tìm tới những điểm tựa tinh thần giúp con người ta yêu đời, lạc quan và vượt qua được gian khổ. Nơi đó không đâu xa xôi mà nó đó là tình cảm gia đình.

Vậy thế nào là gia đình? Tình cảm gia đình là gì? Gia đình là một xã hội người sống chung và gắn bó với nhau bởi những mối quan hệ tình cảm, quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng. Gia đình là cái nôi cơ sở nền tảng bồi dưỡng để hình thành nên nhân cách nhân cách con người.

Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng, giữa những người máu mủ, ruột rà, trước hết nó đó là tình cảm của những người trong gia đình dành riêng cho nhau đó là: tình mẫu tử, tình phụ tử, tình anh em. Tình cảm ấy không chỉ là là tình cảm giữa những người có cùng huyết thống với nhau mà những người không chung huyết thống cũng hoàn toàn có thể cảm nhận được từ những việc họ quan tâm đến nhau, cộng tác với nhau trong công việc.

Để thể hiện tình cảm, mỗi con người lại có mỗi cách quan tâm không giống nhau, không ai giống ai cả. Có người quan tâm bằng lời nói có người lại quan tâm bằng hành động. Nhưng họ đều có một điểm chung là đều yêu quý người thân của tôi. Chẳng hạn như khi ông bà bị ốm đau, không nhất thiết phải ăn món cao lương mĩ vị gì cả chỉ đơn giản là con cháu quây quần bên cạnh động viên an ủi cũng làm cho ông bà cảm thấy hết bệnh.

Đó là những điều cực kì giản dị của tình cảm gia đình. Tình cảm gia đình còn hoàn toàn có thể vượt qua được rào cản về địa lí, khiến cho con người cảm thấy luôn được bên cạnh nhau. Dù có ở xa nhau nhưng lúc nào cũng nhớ đến nhau, trong tim luôn đặt họ vào một vị trí quan trọng, gắn bó với nhau bằng cả tấm lòng, khi càng ở xa lại càng nhớ, càng nhớ càng trông ngóng. Đó là điều rất khó giải nhưng là điều khiến ai cũng phải công nhận nó.

Nếu thực sự yêu thương nhau dù có ở đâu thì lúc nào cũng hướng về nhau, chẳng có gì hoàn toàn có thể ngăn cản được họ. Tình cảm gia đình là thứ tình cảm tồn tại mãi mãi, chính vì nó thuộc về trái đất tinh thần là những gì cao quý, bền vững nhất. Nó sẽ chẳng lúc nào biến mất khi con người ta biết trân trọng và nâng niu nó.

Tình cảm gia đình hoàn toàn có thể giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Nó là nơi cho ta sự an ủi, niềm tin, sự mong muốn để vượt qua những khó khăn ấy một cách dễ dàng. Tình cảm gia đình là thứ con người tìm về sau một chuyến đi dài mệt mỏi. Xã hội phát triển thì có rất nhiều mối quan hệ nhưng không tồn tại mối quan hệ nào đáng giá bằng tình cảm gia đình, nó luôn chiếm vị trí cao trong đời sống tinh thần của con người.

Nếu con người sống không tồn tại tình cảm gia đình sẽ trở thành khô cằn, héo úa và cũng mất đi một điểm tựa của cuộc đời mình. Nếu những em nhỏ từ nhỏ không tồn tại tình yêu thương của gia đình thì nó sẽ trở thành một đứa trẻ cộc cằn, không cảm nhận được tình cảm từ cha mẹ, nó sẽ tìm kiếm đến những người nó cho là hiểu nó, mang lại thú vui cho nó bằng những thứ trái pháp lý chính vì nó đâu có được quan tâm hay dạy bảo điều đó có đúng hay không.

Mỗi con người phải ý thức được vai trò quan trọng của tình cảm gia đình với cuộc sống để giữ gìn, nâng niu, trân trọng, đừng để một ngày đánh mất nó rồi mới đi tìm lại lúc đó đã muộn lắm rồi. Việc làm đơn giản chỉ là mỗi ngày quan tâm nhau bằng những việc nhỏ nhất sẽ làm cho tình cảm ấy càng đẹp hơn, ý nghĩa sâu sắc hơn và gắn kết mọi người gần nhau hơn.

Tình cảm gia đình còn xuất hiện ở những người không chung huyết thống. Nhưng chúng ta vẫn hoàn toàn có thể san sẻ quan tâm với nhau như những người thân trong gia đình. Những em bé sinh ra mồ côi cha mẹ từ nhỏ cùng nhau sống trong cô nhi viện, những em đã coi chính những người chăm sóc giống như người mẹ, những người bạn sống cùng nhau như người anh, người chị. Đối với họ đó đó là tình cảm gia đình đáng được trân trọng.

Ở trong xã hội hiện đại, khi lòng người khó lường trước, mọi quan hệ đều dựa trên lợi ích kinh tế thì lúc đấy tình cảm lại đó là mắt xích giúp con người ta gắn kết với nhau, giúp xã hội phát triển càng phát triển hơn. Tình cảm gia đình là cao quý, vì vậy mỗi người cần phải ý thức và bảo vệ và xây dựng tình cảm đẹp đẽ ấy. Đồng thời phê phán và lên án những con người coi thường và không biết trân trọng tình cảm gia đình, những người như thế một ngày nào đó sẽ nhận được hậu quả thích đáng cho hành động của họ.

Mỗi một con người sẽ có một những chốn bình yên cho riêng mình, đó hoàn toàn có thể là tình bạn, cũng hoàn toàn có thể là trong tình yêu và có những người cho rằng chốn bình yên nhất là tình cảm gia đình. Sau bao nhiêu gian lao, bão táp con người ta đều mong được về bên gia đình để được yêu thương, an ủi.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

17


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 17

Còn điều gì quan trọng hơn với mỗi chúng ta là mái ấm gia đình? Tiền bạc dù có nhiều cũng chẳng thể mua được gia đình. Bởi có lẽ mái ấm gia đình là vô giá. Mỗi chúng ta đều rất cần phải có cho riêng mình một mái ấm.

Gia đình theo như ngôn ngữ khoa học là một xã hội người sống chung và gắn bó với nhau bởi những mối quan hệ tình cảm, quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng. Nhưng đó là cách hiểu khô khan. chúng ta cũng hoàn toàn có thể hiểu gia đình một cách gần gũi là nơi sinh ra ta, nuôi ta lớn lên, luôn bên ta những khi ta gặp khó khăn và yêu thương chở che ta suốt cuộc đời dài rộng con người. Và gia đình có vị trí rất quan trọng trong trái tim chúng ta.

Vì sao gia đình lại có vị trí quan trọng với mỗi người? Trước hết, tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng, vô giá không gì hoàn toàn có thể sánh bằng. Cho dù bạn có giàu sang đến đâu cũng không thể mua được tình cảm gia đình chân thành.

Gia đình là mái ấm tình cảm không thể thiếu với chúng ta. Sinh ra và lớn lên, ai cũng cần phải có vòng tay yêu thương của cha của mẹ của ông của bà của anh chị em trong gia đình. Thiếu họ, chúng ta không thể phát triển toàn diện. Chúng ta sẽ lớn lên mà thiếu đi tình yêu thương của gia đình. Những đứa trẻ không cha không mẹ sống trong mái ấm của trại trẻ mồ côi nhưng chúng không thể nào đón nhận được thực sự tình cảm yêu thương của cha mẹ. Chúng đáng thương vì thiếu hụt tình cảm tự nhiên nhất của đời sống là tình yêu của gia đình. Bởi vậy gia đình với chúng ta rất quan trọng.

Mái ấm gia đình là nơi cho ta nương tựa, dừng chân trên con đường đời mệt mỏi đầy chông gai. Đoạn đường ta bước đi đâu phải trải hoa hồng. có những lúc ta sẽ gặp phải khó khăn rồi gục ngã. Nhưng nơi đâu hoàn toàn có thể cho ta bình yên tĩnh lại? Đó là gia đình. Gia đình sẽ luôn rộng vòng tay đón chờ ta trở về, cùng ta vượt qua những khó khăn thử thách. Cha vẫn đứng đó cho ta những lời khuyên cứng rắn. Mẹ vẫn ở đó rộng vòng tay ôm ta vào lòng mà xoa đầu an ủi. Gia đình vẫn ở đó cổ vũ, động viên ta, cùng ta giải quyết mọi chông gai phía trước. Khó khăn còn là gì nếu như bên ta luôn là những người thực sự yêu ta, thương ta, ủng hộ ta. Chông gai sẽ chẳng còn vì bên ta luôn là gia đình.

Gia đình là nơi trái tim ta luôn thuộc về. Khi xa quê, khi đến những vùng đất mới, gặp những con người mới, phong tục mới ta sẽ lại nhớ đến gia đình. Nhớ đến cha, nhớ đến mẹ, nhớ những bữa cơm gia đình, nhớ những lời mắng đầy yêu thương. Có ai đó từng nói: “ Lời cha mẹ mắng là lời yêu thương. Lời xã hội mắng là lời nói thật”. Xa gia đình ta mới nhận thấy hết được mọi mặt xã hội, mới biết hết được giá trị của gia đình.

Hơn thế, gia đình là tế bào, là hạt nhân của xã hội. Gia đình là nơi sản sinh ra những thế hệ tương lai, nơi cung ứng nguồn lao động cho nền kinh tế xã hội trong hiện tại. Gia đình còn là ngôi trường thứ nhất của mỗi người, ngôi trường ấy dạy chúng ta những bài học vỡ lòng, dạy chúng ta biết thương yêu, giúp đỡ, biết đối nhân xử thế, dạy chúng ta cách làm người. Gia đình là nền tảng, chắp cánh cho chúng ta bay cao, bay xa trong khung trời xã hội.

Thế nhưng, không phải ai cũng biết trân trọng mái ấm gia đình. Có những người thờ ơ quay lưng lại với gia đình. Có những người tàn độc sẵn sàng đánh cắp sinh mạng của người thân trong gia đình. Có những người ích kỉ vụ lợi từ tình cảm của gia đình để làm tốt cho bản thân. Những con người ấy sống trong xã hội ngày nay thật không đáng được sống mà phải lên án và diệt trừ.

Mái ấm gia đình quan trong là thế khiến chúng ta tự nhận thức ý thức giữ gìn, nâng niu và bảo vệ. Cùng nhau có trách nhiệm hơn trong mọi sinh hoạt của gia đình. Là học viên, nhiệm vụ của chúng ta phải ghi nhận yêu thương, giúp đỡ những người thân trong gia đình như giúp mẹ rửa bát lau nhà. Hơn thế phải luôn học tập thật tốt để không phụ công ơn nuôi dưỡng của gia đình.

Dù chúng ta rồi cũng sẽ lớn lên, rồi cũng sẽ phải rời xa chốn cũ thân quen, rồi cũng phải nói lời tạm biệt với những người thân nhưng cho dù thế nào, trong tim ta luôn khắc ghi hình ảnh mái ấm gia đình nhỏ xíu yêu thương. Bởi mái ấm gia đình có vị trí rất quan trọng với cuộc đời mỗi chúng ta.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

18


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 18

Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng mỗi con người. Nó có vai trò to lớn trong việc xây dựng và phát triển xã hội. Gia đình là nơi giúp con người hình thành nhân cách. Vai trò của gia đình là cực kì thiêng liêng và cao quý, không ai hoàn toàn có thể phủ nhận được điều này.

Gia đình là nơi chứa đựng những tình cảm thân thương và chân thành nhất của một đời người. Ở đó, ta nhận được tình yêu thương của ông bà, cha mẹ, của anh chị em và của những người thân yêu ruột thịt. Ngay từ khi sinh ra, ta đã được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ. Mẹ dạy ta bi bô tập nói, cha dạy ta những bước chân chập chững đầu đời. Ta lớn lên bằng dòng sữa ngọt ngào của mẹ, trong sự che chở, bảo vệ của cha. Chẳng ở đâu trên trần gian này, ta nhận được tình yêu thương vô bờ bên như gia đình.

Cha mẹ không ngại vất vả, nguy hiểm để nuôi ta khôn lớn. Những người anh, người chị sẵn sàng sẻ chia mọi chuyện trong cuộc sống hằng ngày. Họ luôn dang rộng vòng tay để che chở, để giúp đỡ mỗi khi ta cần. Những tình cảm ấy đều xuất phát từ chính trái tim và tấm lòng của họ, không tính toán thiệt hơn, không mong được đền đáp. Gia đình là nơi cho ta những tình cảm chân thành và êm ấm nhất.

Gia đình nuôi ta khôn lớn, giúp ta hình thành nhân cách. Sống trong một gia đình ấm êm, hạnh phúc, những đứa trẻ sẽ không ngừng phát triển cả về thể chất lẫn tâm hồn. Chúng sẽ có cái nhìn bao dung với mọi người xung quanh giống như sự bao dung mà chúng nhận được từ cha mẹ và những người thân trong gia đình. Sự ấm êm của gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng của những đứa trẻ để chúng sống tốt hơn, nhân hậu hơn. Nếu sống trong một gia đình suốt ngày chỉ là cãi vã, tị nạnh nhau thì những đứa trẻ sẽ bị tác động rất nghiêm trọng. Chúng nhìn cuộc sống bằng ánh nhìn sợ sệt và chán ghét mọi thứ. Những đứa trẻ hoàn toàn có thể bị tự kỉ, trầm cảm khi cha mẹ chẳng hề quan tâm đến chúng. Rồi sau này, tương lai của những đứa trẻ ấy sẽ ra sao? Thật sự là một nỗi xấu số đầy xót xa.

Vai trò của gia đình là trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc là là nơi mà ai cũng muốn được trở về. Những khi vui, khi buồn ta đều muốn sẻ chia với những người thân trong gia đình. Họ cười với thú vui của ta và khi ta buồn họ rơi nước mắt. Những người thân luôn dành riêng cho nhau tình cảm chân thành và tình yêu thương sâu sắc. Khi ta phạm sai lầm, xã hội trách móc ta, khi ta thất bại, xã hội cười nhạo ta.

Chỉ có gia đình là nơi luôn dang rộng vòng tay cho ta dựa vào. Họ dành riêng cho ta ánh mặt trìu mến, một vòng tay êm ấm, họ nhìn lỗi lầm của ta bằng cái nhìn bao dung, nhân hậu và sẵn sàng tha thứ nếu ta biết sửa sai. Gia đình luôn cho ta những lời khuyên có lợi nhất. Khi mà xã hội cố gắng bon chen để dìm ta xuống thì gia đình luôn nâng đỡ và vẽ cho ta một con đường bằng phẳng hơn.

Đặc biệt là khi ta trưởng thành, phải bận rộn với gánh nặng cơm áo gạo tiền ta mới cảm nhận được rõ ràng nhất vai trò to lớn của gia đình. Nhất là những khi ta mệt mỏi và áp lực với công việc, gia đình sẽ là lựa chọn thứ nhất mà ta muốn được trở về. chính vì khi ở trong vòng tay của cha mẹ, ta mãi chỉ là một đứa trẻ, chẳng cần phải lo lắng sự hơn thua trong cuộc sống.

Gia đình là tế bào của xã hội, nó có vai trò to lớn trong việc xây dựng một xã hội văn mình, giàu đẹp. Một gia đình hạnh phúc sẽ mang lại cho xã hội những người con có văn hóa, có đạo đức. Một gia đình tan vỡ chỉ đem lại những cá nhân đầy sự oán than, lầm lỗi. Nó không hoàn toàn là đúng nhưng đa phần là như thế. Việc xây dựng một gia đình hạnh phúc cũng đó là xây dựng một xã hội đẹp đẽ, văn minh.

Gia đình có hạnh phúc thì những thành viên trong gia đình mới có động lực, có ý chí để vươn lên xây dựng và hoàn thiện ước mơ. Gia đình chắp cánh cho con người vững bước hơn trên con đường đi đến thành công. Chỉ khi họ không thể phải lo lắng hay bận lòng về những rắc rối trong gia đình thì họ mới hoàn toàn có thể chuyên tâm để sống, để góp sức cho xã hội. Gia đình có sức tác động lớn lao đối với cá nhân từng người và toàn xã hội.

Sự quan tâm, chăm sóc của gia đình giúp ta phát triển nhân cách thành một người đẹp đẽ. Từ đó ta có cái nhìn bao dung, biết yêu thương toàn bộ mọi người. Mọi người quan tâm nhau, sẵn sàng giúp đỡ nhau và cùng nhau xây dựng một xã hội tiên tiến. Khi có tình yêu thương, con người sẽ không thể ganh ghét hay đố kị nhau, họ sẽ sống và đối xử với nhau một cách công minh, lịch sự. Khi mà toàn bộ những gia đình đều hạnh phúc thì xã hội cũng sẽ hạnh phúc. Gia đình là nền tảng của xã hội, là tế bào để xây dựng nên xã hội, cho nên muốn một xã hội phát triển văn minh thì bản thân mỗi gia đình phải thật sự hạnh phúc.

Chúng ta hãy biết trân trọng tình cảm gia đình và yêu thương, quan tâm đến những người xung quanh. Gia đình là tổ ấm không gì hoàn toàn có thể thay thế được. Hãy làm toàn bộ những gì hoàn toàn có thể để cho cha mẹ mãi nở nụ cười trên môi, khi đó ta sẽ cảm thấy cuộc sống này hạnh phúc và êm ấm biết nhường nào. Và vai trò của gia đình thật sự là quá cao quý và thiêng liêng.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

19


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 19

Trong những thời điểm quan trọng nhất của cuộc sống chúng ta đều tìm tới điểm tựa tinh thần, những điểm tựa này sẽ vực chúng ta dậy khỏi những khó khăn, vấp váp của cuộc đời này. Một trong những điểm tựa vững chắc nhất, xoa nhẹ hết những nỗi đau của chúng ta đó đó là gia đình. Tình cảm gia đình có sức mạnh cực kì to lớn mà không ai hoàn toàn có thể phủ nhận được.

Gia đình hiểu theo nghĩa hẹp là sự gắn kết giữa những người có cùng máu mủ, huyết thống cùng một nhà. Đó đó là tình cảm đẹp đẽ thiêng liêng nhất ai cũng nâng niu trân trọng bằng cả trái tim. Hay nếu như chúng ta mở rộng ra thì nó đó là sự gắn kết giữa người với người trong người trong xã hội. Tình cảm gia đình là quan hệ giữa những người cùng huyết thống máu mủ mà không ai hoàn toàn có thể phủ nhận được. Tình cảm gia đình đó là điểm tựa thiêng liêng nhất giúp chúng ta vượt qua được mọi rào cản về không gian và thời gian để mang lại cho từng cá nhan sự sống đẹp đẽ nhất. Tình cảm gia đình không bó hẹp trong phạm vị huyết thống và nó hoàn toàn có thể hiểu rộng ra mà toàn xã hội, là tình cảm giữa con người với nhau.

Tình cảm gia đình trước hết là tình cảm giữa những người trong gia đình với nhau, đó là tình cảm vợ anh xã, anh em, cha mẹ và con cái… Mỗi mỗi quan hệ thì đều chứa những tình cảm cực kì bền vững, có sâu nặng thì tình cảm gia đình mới thực sự mang ý nghĩa sâu sắc của nó. Tình cảm gia đình có rất nhiều cách thể hiện đôi khi những sự quan tâm rất lại làm nên những điều cực kì to lớn.

Sự quan tâm mà con người dành riêng cho cha mẹ hoàn toàn có thể làm cho cha mẹ ấm lòng hơn biết bao nhiêu. Trong những lần cha mẹ đi làm vất vả không nhất thiết phải điều hòa mới làm dịu đi cơn mệt mỏi và chỉ việc một cốc nước của con cũng khiến cho người cha mẹ cảm thấy mát lòng. Đây là một hành động cực kì nhỏ xua tan đi những vất vả trong cuộc sống.

Tình cảm gia đình có khiến cho con người luôn cảm thấy gần nhau hơn cho dù khoảng cách có bao xa đi nữa. Điều này có được vì chúng ta gửi gắm những tình cảm chân thành nhất, gắn bó với nhau bằng cả tấm lòng của tôi luôn nghĩ đến nhau, đó đó là khi tình cảm gia đình được thể hiện một cách thầm kín nhất. Chính khoảng cách xa xôi, những khó khăn trong cuộc sống sẽ làm cho con người chúng ta gần nhau hơn. Kể cả có cách nhau nửa vòng trái đất thì chúng ta vẫn vậy, vẫn luôn dành riêng cho nhau những tình cảm quý báu nhất. Bức thư của người cha Đỗ Xuân Thảo gửi con Nguyễn Nhật Nam được đăng tải trên mạng internet là minh chứng rõ ràng về tình yêu thương vô bờ bến mà cha dành riêng cho con. Nó không những là tình yêu mà còn là niềm tự hào của người cha đối với con.

Tình cảm gia đình là thứ tình cảm đẹp , tồn tại vĩnh hằng vì nó thuộc về trái đất tinh thần là những gì cao quý bền vững nhất. Cuộc sống luôn tiềm tàng những giá trị đẹp đẽ và nó không lúc nào mất đi. Tình cảm ấy sẽ là nơi chúng ta thấy được niềm tin trong cuộc sống. Tình cảm gia đình là tình cảm gắn kết diệu kỳ nhất mà cuộc sống đem lại cho từng con người giúp con người vượt qua được những khó khăn thử thách.

Trong xã hội hiện nay, vòng xoáy tranh đua tiền bạc ngày càng cuốn con người đi đến những mối quan hệ phong phú trong xã hội. Có những chúng ta quên mất đi tình cảm gia đình. Nhưng dù có là vậy thì nó đó là những thứ tình cảm vô giá nhất, quan trọng nhất không gì hoàn toàn có thể thay thế được. Nó đặt cạnh những thứ tình cảm khác nhưng nó đó là điểm tựa tinh thần cho toàn bộ chúng ta. Nếu không tồn tại gia đình thì tâm hồn chúng ta sẽ trở thành khô cằn, đánh mất hẳn phần quan trọng nhất trong cuộc sống. Cho nên để giữ vững được tình cảm này thì chúng ta cần nhận thức được tầm quan trọng của tình cảm gia đình. Tình cảm gia đình là thứ cực kì cao quý, cực kì bền vững nhưng nếu như không biết trân trọng thì chúng ta cũng đánh mất đi thứ tình cảm cao đẹp đó.

Để tình cảm gia đình luôn bền vững thì mỗi người cần ý thức trau bồi, bồi đắp từ những điều nhỏ nhặt nhất. Những sự quan tâm nhỏ nhất sẽ làm cho tình cảm gia đình đẹp đẽ hơn nhân văn hơn. Nếu như tình cảm gia đình vượt qua tình cảm huyết thống thì nó là tình cảm cao đẹp nhất. Nếu như có những lúc nào bạn cảm thấy bất mãn chán nản với gia đình của tôi thì hãy nghĩ đến những đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa, họ muốn cất lên một tiếng gọi cha mẹ nhưng cũng không được, thèm khát tình yêu thương nhưng không tồn tại. Những người an hem những gia đình không phải quan hệ máu mủ mà biết quan tâm san sẻ cho nhau là điều thiết yếu nhất cho sự phát triển của xã hội. chính vì chỉ khi con người biết nghĩ về người khác thì con người ta mới hoàn toàn có thể chân thành với nhau, xã hội mới hoàn toàn có thể phát triển được.

Trong xã hội hiện đại, quan hệ xã hội được mở rộng nhiều thang đo những giá trị ngày càng bị đảo lộn hoặc bị thay thế bằng những thang đo khác thì tình cảm gắn kết giữa con người với con người trong xã hội là mắt xích quan trọng để gắn kết con người lại với nhau, xã hội này ngày càng đẹp đẽ hơn.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

20


Thai Ha

Bài tìm hiểu thêm số 20

Một ngày mùa đông chợt trở gió lạnh ở một nơi xa xôi nào đó, không tồn tại những người thân yêu bên cạnh tôi chợt nhận thấy ý nghĩa sâu sắc to lớn của nơi gọi là “gia đình”.Gia đình là gì? Gia đình là nơi ta sinh ra và lớn lên, là nơi có những người ruột thịt thân thương, là nơi có mẹ, có cha và có những tình yêu thương êm ấm. Gia đình là cội nguồn gốc gác của mỗi con người khi sinh ra, nhưng gia đình còn là nơi gắn bó thiêng liêng mà mỗi khi đi xa con người ta sẽ nhớ về.

Gia đình là cái nôi yêu thương, nuôi dưỡng và che chở ta trong những năm tháng đầu đời. Một đứa trẻ được sinh ra là một sự kiện trọng đại của mỗi gia đình. Giữa tiếng khóc chào đời của đứa trẻ là nụ cười của cha, giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ và những ánh nhìn chan chứa những thú vui của mọi thành viên trong gia đình. Một gia đình nhỏ có cha mẹ và con cái, một gia đình lớn là tập hợp của những gia đình nhỏ. Gia đình là nơi lưu giữ những kỉ niệm thời thơ ấu trong ngôi nhà thân thương. Là ký ức về những ngày chập chững biết đi với ánh nhìn kỳ vọng và động viên của mẹ. Là ký ức về lần thứ nhất gọi bà, gọi mẹ trước nụ cười hạnh phúc của đấng sinh thành. Là ký ức về lần đầu tập xe ngã cái uỵch rồi khóc oà nũng nịu. Là ký ức về những trưa hè mơ màng bên tiếng võng kẽo kẹt, tiếng quạt đưa đều và mẩu chuyện cổ tích ngày xửa ngày xưa qua lời ru của bà. Là ký ức về những ngày đầu đến lớp, nấp sau lưng ông để khỏi phải đến trường. Là kỉ niệm về những ngày mắc lỗi, bị cha mắng mẹ la, bắt phạt không cho đi chơi với đám trẻ trong xóm,…

Gia đình cùng với ngôi nhà là ký ức về một đoạn đời mà ta lớn lên.Gia đình là nơi nuôi ta khôn lớn, là nơi dạy ta cách yêu thương, san sẻ và giúp đỡ mọi người. Gia đình là cái nôi thứ nhất và quan trọng nhất để giáo dục một đứa trẻ thành người và giúp ích cho xã hội. Chính tình yêu thương của những người trong gia đình hình thành nên tình yêu ở mỗi con người. Chính những lần nghiêm khắc trách phạt của mẹ cha dạy mỗi chúng ta rằng làm người thì không được làm những điều sai trái và phải có trách nhiệm về mỗi việc mà mình làm. Gia đình tương tự như những câu thơ của Chế Lan Viên đã từng viết:

“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn.”

Ai rồi cũng sẽ khôn lớn. Ai rồi cũng sẽ trưởng thành. Ai rồi cũng sẽ trở thành những chú chim đủ lông đủ cánh bay đến những chân trời mới. Chỉ khi đi xa, con người ta mới nhận thấy ý nghĩa sâu sắc và giá trị to lớn của cái nơi gọi là “nhà”. Vả lại cuộc đời vốn chẳng dễ dàng, ai rồi cũng đều có những lúc vấp nghĩ hoặc chùn chân trên đường đời. Những lúc ấy, gia đình là nơi ta hướng về. Gia đình là chỗ dựa tinh thần vững chãi nhất cho từng chúng ta. Bỏ lại dòng người tấp nập ngoài kia, bắt một chuyến xe trở về nhà, nơi mẹ đang nấu bữa và cha đang sửa lại những chậu cây trước hiên nhà. Ăn một bữa cơm mẹ nấu, trở về căn phòng yêu thương của tôi, ngủ một giấc thật sâu và cảm thấy mình như vừa được sạc đầy pin cho một hành trình mới.

Gia đình là thế đấy. Có những khi người ta thường quên mất những giá trị lớn lao ở gần ngay bên cạnh mà tìm kiếm những điều xa xôi. Có đôi lúc ta quên mất ý nghĩa sâu sắc của những tình cảm gia đình thiêng liêng và gắn bó, có đôi lúc ta mải mê đối tốt với những ai ở ngoài kia mà quên mất những người thân thương trong gia đình. Nhưng có lẽ chỉ một chút thôi, đến một lúc nào đó, khi chúng ta đã đủ những trải nghiệm với cuộc đời, ta sẽ nhận thấy những giá trị đích thực trong cuộc sống. Hãy sống và yêu thương những người thân yêu trong gia đình khi còn hoàn toàn có thể. Bởi con người rồi ai cũng phải thuận theo quy luật sinh lão bệnh tử của tự nhiên. Đừng lúc nào quên “ gia đình” luôn dang tay chờ đón chúng ta trở về nhà.

Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Từ khóa: Top 20 Bài văn Nghị luận xã hội về tình cảm gia đình hay nhất, Top 20 Bài văn Nghị luận xã hội về tình cảm gia đình hay nhất, Top 20 Bài văn Nghị luận xã hội về tình cảm gia đình hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *