Top 11 tuyệt kỹ giúp giữ trật tự trong lớp những thầy cô nên biết

11-05-2021 11 5440 0 0

Báo lỗi

Quả thật nghề giáo viên không hề dễ dàng tí nào, đặc biệt là khi gặp phải những học viên mất trật tự, hiếu động, nghịch ngợm. Bạn cũng là một giáo viên và đang cảm thấy đau đầu vì thường xuyên gặp phải những trường hợp như thế này, nhưng lại không biết cách giải quyết ra sao. Vậy thì hãy cùng Toplist tìm hiểu về những tuyệt kỹ giúp giữ trật tự trong lớp nhé!

1234567891011

1


Nlp Trinh

Làm cho học viên để ý

Là một người giáo viên, trước khi bạn bắt đầu bất kể một bài học nào thì bạn cũng phải chắc chắn rằng những học viên trong lớp đang để ý nghe bạn giảng dạy. Đừng cố gắng giảng dạy trong những khi những học viên đang ồn ào và không để ý, điều đó chỉ làm phí sức bạn mà thôi.

Nhiều giáo viên mới vào nghề đôi khi nghĩ rằng cứ bắt đầu bài học thì lớp sẽ trật tự thôi. Thế nhưng không phải lúc nào cách này cũng cho kết quả tốt, bởi lẽ nếu bạn vẫn không để tâm đến điều đó thì sẽ làm cho những em nghĩ rằng những bạn đồng ý việc những em làm ồn ào và được cho phép những em nói chuyện khi những bạn giảng bài.

Vậy phải làm sao để khắc phục tình trạng này? Một gợi ý nhỏ đó đó là giáo viên cần yêu cầu những em phải để ý trước khi bắt đầu bài học, nhưng không phải bằng phương pháp quát thật to hay mắn những em mà bạn hãy đứng yên đợi và không bắt đầu cho tới khi mọi người ngồi yên, trật tự. Biện pháp đứng im không nói gì cả được đánh giá là khá kết quả. Thông thường, bạn chỉ sẽ đợi sau khi cả lớp im lặng từ 3 cho tới 5 giây rồi mới nói và nói bằng giọng vừa đủ nghe. Đa số những trường hợp cho thấy rằng: một thầy cô nói giọng nhẹ nhàng thường sẽ làm cho lớp học im lặng hơn là một thầy cô lớn giọng. Đảm bảo, triển khai theo cách này những học viên của những bạn sẽ ngồi im để lắng nghe những gì bạn đang giảng.

Làm cho học sinh chú ý - bí quyết giúp giữ trật tự trong lớp
Làm cho học viên để ý – tuyệt kỹ giúp giữ trật tự trong lớp


2


Nlp Trinh

Nói thẳng, nói cách trực tiếp

Khi bắt đầu mỗi bài học, giáo viên nên nói thẳng cho học viên biết điều gì sẽ xảy ra chẳng hạn như mình và những em sẽ làm gì trong giờ học này, đồng thời giới hạn thì giờ cho từng việc làm trong lớp. Để rất có thể phát huy kết quả cách làm này, những thầy cô rất có thể phối kết hợp chung với cách thứ nhất ở trên bằng phương pháp cho những em một ít phút vào cuối tiết học để làm những gì mà những em thích.

Ngoài ra, giáo viên cũng rất có thể kết thúc việc liệt kê những việc làm trong lớp bằng phương pháp tạo hứng khởi cho những em như : “Nếu những em làm theo thầy/cô nói, thầy/cô nghĩ rằng chúng ta sẽ có một vài phút vào cuối tiết học để những em chơi trò chơi, giải trí, nghe chuyện, nói chuyện…” Đảm bảo nếu triển khai theo cách này, thầy cô sẽ luôn làm chủ được thì giờ để chờ những em im lặng mà vẫn đạt được mục tiêu của tôi. Sẽ rất nhanh thôi, những học viên cũng nhận thấy rằng thầy cô càng đợi lâu để bắt đầu lớp học thì những em lại càng có ít thì giờ tự do ở cuối tiết học.

Nói thẳng, nói cách trực tiếp -  bí quyết giúp giữ trật tự trong lớp
Nói thẳng, nói cách trực tiếp – tuyệt kỹ giúp giữ trật tự trong lớp

3


Nlp Trinh

Quan sát

Thật ra, điểm chính của tuyệt kỹ này là đi vòng vòng trong lớp. Bởi lẽ, những giáo viên cần phải nắm bắt được tình hình học tập của những em trong tiết học ra sao hay để xem những em làm bài ra sao, từ đó rất có thể kiểm soát được sự trật tự trong lớp. Một thầy cô giỏi chỉ việc rảo qua cả lớp học trong vòng 2 phút sau khi những em bắt đầu làm bài, thì đã rất có thể biết được những học viên có làm đúng trang và đề tên mình trên trang ấy không.

Bên cạnh đó, cách này cũng giúp giáo viên kiểm soát xem có học viên nào không hiểu đầu bài để rất có thể giải thích cho những em một cách rõ ràng hơn. Điều này sẽ giúp cho những em còn lơ là hay chậm hiểu rất có thể bắt kịp những bạn và những em đang không triệu tập sẽ để ý hơn. Tuy nhiên, những thầy cô cần để ý là không cắt ngang lớp học để loan báo điều gì chỉ trừ khi thấy có một số em gặp phải cùng một trở ngại. Đến lúc ấy thì thầy cô nên giải thích một cách nhỏ nhẹ để những em hiểu.

Quan sát - bí quyết giúp giữ trật tự trong lớp
Quan sát – tuyệt kỹ giúp giữ trật tự trong lớp

4


Nlp Trinh

Làm gương

Như Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã từng nói: ”Mấu chốt của phát triển giáo dục là mỗi thầy cô phải làm một tấm gương cho học viên”. Những thầy cô tử tế, đúng giờ, hăng say, tự chủ, kiên nhẫn và có óc tổ chức sẽ là một tấm gương tốt cho học viên qua chính thái độ và hạnh kiểm của tôi. Những thầy cô nào mà “lời nói không đi đôi với việc làm” thì sẽ là cái cớ để học viên dễ vô kỷ luật. Vậy nên, nếu bạn muốn học viên nói nhỏ nhẹ trong lớp thì bạn phải nói nhỏ nhẹ khi đi vòng quanh lớp giúp những em.
Làm gương - bí quyết giúp giữ trật tự trong lớp
Làm gương – tuyệt kỹ giúp giữ trật tự trong lớp

5


Nlp Trinh

Dùng dấu hiệu

Thường thì những thầy cô hay dùng thước kẻ gõ trên bàn khi muốn học viên để ý vào bài học. Bên cạnh đó, cũng có thể có rất nhiều những dấu hiệu không giống nhau để thầy cô rất có thể dùng trong lớp chẳng hạn như dùng tay, tắt rồi bật điện, thay đổi diện mạo, nhìn thẳng vào những em vô kỷ luật, mất trật tự. Cần phải chọn dấu hiệu nào bạn muốn dùng trong lớp học một cách kỹ lưỡng và bỏ ra ít thì giờ ra để giải thích cho học viên biết bạn muốn những em làm gì khi bạn ra dấu hiệu ấy.
Dùng dấu hiệu -  bí quyết giúp giữ trật tự trong lớp
Dùng dấu hiệu – tuyệt kỹ giúp giữ trật tự trong lớp

6


Nlp Trinh

Làm chủ môi trường

Một yếu tố quan trọng nữa giúp học viên cảm thấy hứng thú trong việc học đó đó là cách trang trí và tạo không khí cho lớp học. Vì vậy những thầy cô phải mang theo mình những loại đồ nghề để tạo bầu không khí thật mới mẻ, vui tươi, sinh động sao cho tương thích với bài học mình đang dạy. Một gợi ý nhỏ là thầy cô nên đem theo những hình ảnh kỷ niệm của tôi để san sẻ với học viên, đảm bảo những em sẽ rất thích thú. Nói chung là phải làm sao để những em cảm thầy gần gũi với thầy cô nhất, chỉ có như vậy sự triệu tập vào bài mới rất có thể tối đa nhất. Bởi lẽ, một khi càng biết và mến yêu thầy cô nhiều, những em sẽ càng muốn làm vui lòng thầy cô bằng phương pháp giữ kỷ luật, giữ trật tự không phải vì sợ mà vì không muốn thầy cô phải buồn.
Làm chủ môi trường -  bí quyết giúp giữ trật tự trong lớp
Làm chủ môi trường – tuyệt kỹ giúp giữ trật tự trong lớp

7


Nlp Trinh

Can thiệp một cách ôn tồn

Đa phần những em học viên bị gặp BGH vì tội cãi nhau hoặc cứng đầu với thầy cô. Thế nhưng, những thầy cô nên biết rằng tình trạng này xảy ra thường xuyên vì một lý do nữa đó đó là những thầy cô quá nóng nảy hay không biết cách giải quyết vấn đề, vậy nên thầy trò mới trở thành đối thủ với nhau. Chúng ta sẽ tránh được nhiều trường hợp như thế này nếu thầy cô bình tĩnh và ôn tồn giải quyết vấn đề với tư cách của một người thầy.

Bạn cũng biết đấy, một thầy cô giỏi thì phải cố gắng làm sao để không biến một học viên thành trọng tâm làm cho mọi người để ý đến. Thầy cô đi vài vòng lớp học, dự đoán những gì rất có thể xảy ra trước khi nó thật sự xảy ra. Đối xử với những học viên vô kỷ luật, mất trật tự một cách tự nhiên, mà không làm những học viên khác bị lơ là. Trong lúc giảng bài, thầy cô rất có thể dùng phương pháp “nhắc tên”. Nếu thấy em nào nói chuyện hay đùa nghịch, thầy cô chỉ việc nhắc đến tên em đó trong bài giảng một cách thật tự nhiên. Chẳng hạn như: “Nam, em có thấy kết quả này thú vị không?” Đang nói chuyện, tự nhiên Nam nghe thấy thầy cô nhắc đến tên mình, em sẽ quay về nghiêm túc mà cả lớp cũng không để ý.

Can thiệp một cách ôn tồn - bí quyết giúp giữ trật tự trong lớp
Can thiệp một cách ôn tồn – tuyệt kỹ giúp giữ trật tự trong lớp

8


Nlp Trinh

Áp dụng kỷ luật cách cương quyết

Đây là cách kỷ luật khá độc đoán, thế nhưng lại rất kết quả vì học viên luôn sợ sự nghiêm khắc. Thầy cô làm chủ và không cho bất kể một học viên nào có quyền làm trái luật hay làm phiền đến những bạn khác trong lớp học. Muốn thế thì, những thầy cô phải đưa luật ra một cách rõ ràng và phải áp dụng nó một cách tuyệt đối.
Áp dụng kỷ luật cách cương quyết - bí quyết giúp giữ trật tự trong lớp
Áp dụng kỷ luật cách cương quyết – tuyệt kỹ giúp giữ trật tự trong lớp

9


Nlp Trinh

Ra lệnh một cách quả quyết: Thầy muốn…

Đây là một phần của cách thứ 8, chuyên trị những học viên vô kỷ luật. Điều này là cực kỳ rất cần thiết, những thầy cô hãy nói thẳng để những học viên này biết mình phải làm gì một cách rõ ràng. Thầy cô biết dùng phương pháp này phải làm cho những học viên thuộc dạng này để ý đến điều tốt mà mình thích em ấy làm, chứ không phải triệu tập vào sự vô kỷ luật của em ấy. Nói: “Thầy muốn em là…”, “Thầy yêu cầu em…” còn những thầy cô có ít kinh nghiệm sẽ nói: “Thầy muốn em không làm…” hay “Em không được làm…”. Nói như vậy sẽ làm cho những em chối cãi và đâm ra tranh luận với thầy cô vì chúng ta chú trọng đến hành động vô kỷ luật của những em…
Ra lệnh một cách quả quyết: Thầy muốn…
Ra lệnh một cách quả quyết: Thầy muốn…

10


Nlp Trinh

Cách nói 3 bước

Để diễn tả điều bạn muốn nói với cùng 1 học viên phạm kỷ luật, bạn cũng rất có thể nói theo 3 bước sau:

  1. Nói lên việc làm của học viên: “trong những khi thầy đang giảng thì em lại nói chuyện”
  2. Nói lên hậu quả của việc làm của học viên: “và như thế thầy phải ngưng giảng bài…”
  3. Cho học viên này biết bạn cảm thấy ra sao: “Thầy cảm thấy buồn vì điều đó.”

Một thầy cô nói với cùng 1 em học viên nghịch nhất lớp rằng: “Thầy không biết thầy đã làm gì mà em không kính trọng thầy như những bạn khác trong lớp. Nếu thầy đã nóng nảy hay làm gì khiến em buồn, làm ơn cho thầy biết. Thầy có cảm giác là thầy đã làm gì cho em bất mãn nên em mới tỏ ra không kính trọng thầy.” và học viên ấy không thể nghịch trong lớp nữa. Cách làm này sẽ giúp những em nhận thấy được lỗi lầm của tôi cũng như cảm thấy có lỗi với thầy cô, nên sẽ trật tự và nghiêm túc hơn trong những tiết học.

Cách nói 3 bước -  bí quyết giúp giữ trật tự trong lớp
Cách nói 3 bước – tuyệt kỹ giúp giữ trật tự trong lớp

11


Nlp Trinh

Kỷ luật có tính tích cực

Nếu là một thầy cô giáo giỏi, bạn hãy đừng liệt kê những điều học viên không được làm mà hãy dùng những điều luật để diễn tả những hạnh kiểm tốt bạn muốn học viên học tập theo.

  • thay cho nói rằng “không được chạy trong phòng” thì bạn hãy nói “đi thật trật tự trong phòng.”
  • thay cho nói rằng “không được đánh nhau” thì bạn hãy nói “giải quyết những vấn đề cách ổn thỏa.”
  • thay cho nói rằng “đừng nhai kẹo cao su đặc” thì bạn hãy nói “để kẹo cao su đặc ở nhà.”

nói về những điều luật như là những điều bạn mong muốn những em làm. Hãy cho những em biết rằng đây là những điều mà bạn mong những em giữ trong lớp học. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng ngại khen. Khi thấy em nào có hạnh kiểm tốt, là một giáo viên, bạn hãy nhìn nhận ngay điều đó. không nhất thiết phải nói ra lời, chỉ việc mỉm cười hay cử chỉ là đã rất có thể khuyến khích những em.

Kỷ luật có tính tích cực - bí quyết giúp giữ trật tự trong lớp
Kỷ luật có tính tích cực – tuyệt kỹ giúp giữ trật tự trong lớp

Từ khóa: Top 11 tuyệt kỹ giúp giữ trật tự trong lớp những thầy cô nên biết, Top 11 tuyệt kỹ giúp giữ trật tự trong lớp những thầy cô nên biết, Top 11 tuyệt kỹ giúp giữ trật tự trong lớp những thầy cô nên biết

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *