Top 10 ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam

28-07-2021 10 4723 0 1

Báo lỗi

Từ bao lâu nay, du lịch tâm linh đã không thể là quá xa lạ với hầu hết con người Việt Nam ta. Hôm nay, Toplist.vn xin được giới thiệu đến bạn đọc danh sách những ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam. Nếu có dịp, bạn hãy thử làm một “chuyến” hành hương đến một trong số những nơi này… để trở về với nguồn cội tâm linh, hiểu sâu hơn về cuộc đời và thân phận của chính mình, ý thức về sự vô thường ngắn ngủi của kiếp người, nỗ lực vượt lên những điều nhỏ nhặt đời thường để tìm tới những gì đẹp đẽ hơn… Bạn nhé!

12345678910

1


Trang Phạm

Chùa Bái Đính – Ninh Bình

Chùa Bái Đính là một danh thắng tâm linh nằm trong quần thể khu du lịch sinh thái Bái Đính – Tràng An với bề dày lịch sử hơn 1000 năm tuổi gắn với vùng đất của nhiều triều đại phong kiến từ nhà Đinh, nhà Tiền Lê đến nhà Lý. Chùa Bái Đính là quần thể chùa lớn nhất khu vực Đông Nam Á, cách Thành Phố Hà Nội 95 km, có diện tích 539 ha, gồm khu chùa cổ và khu chùa mới.

Khu chùa cổ nằm trên sườn núi khá yên tĩnh; ở đây du khách hoàn toàn có thể tham quan những hang động, những đền thờ như đền thờ thần Cao Sơn hay Đền thờ thánh Nguyễn, Giếng Ngọc,… Khu chùa này cũng mang nhiều nét kiến trúc và đồ vật cổ mang dấu ấn của thời nhà Lý. Khu chùa mới với kiến trúc hoành tráng mang đậm dấu ấn của những làng nghề truyền thống Việt Nam.

Đặc biệt nơi đây có rất nhiều những bức tượng Phật, tượng La Hán,… được điêu khắc một cách tỉ mỉ, công phu cũng trở thành điểm lôi cuốn sự quan tâm của du khách đến với Ninh Bình.

Chùa Bái Đính thuộc quần thể danh thắng cảnh tuyệt đẹp
Chùa Bái Đính thuộc quần thể danh thắng cảnh tuyệt đẹp
Chùa Bái Đính - Ninh Bình
Chùa Bái Đính – Ninh Bình


2


Trang Phạm

Chùa Côn Sơn – Hải Dương

Khu di tích Côn Sơn này là mảnh đất gắn bó với tên tuổi và sự nghiệp của nhiều Danh nhân đất Việt như Trần Nguyên Đán, Huyền Quang và đặc biệt là người anh hùng dân tộc – Danh nhân Văn hoá trái đất Nguyễn Trãi. Điểm nhấn của khu di tích này là Chùa Côn Sơn, nơi quy tụ những giá trị to lớn về lịch sử, văn hoá, tôn giáo của Việt Nam.

Toạ lạc ở xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, nằm giữa hai dãy núi Phượng Hoàng – Kỳ Lân cách Thành Phố Hà Nội khoảng 70 km, nằm trong khu vực Côn Sơn nổi tiếng với những núi non, chùa tháp, rừng thông, khe suối… và những di tích gắn liền cuộc đời nhiều danh nhân trong lịch sử. Côn Sơn còn là một trung tâm Phật giáo lớn ở VN.

Chùa Côn Sơn, tên chữ là “Thiên Tư Phúc Tự” dựng ở chân núi phía Nam, Chùa có từ thời Trần. Vua Trần Thái Tông (1225 – 1258) đã từng đến đến thăm chùa. Chùa được trùng tu mở rộng từ đời Lê, tương truyền có tới 83 gian nguy nga đồ sộ. Ngày nay chỉ còn là ngôi chùa nhỏ, còn gọi là chùa Hun.

Chùa Côn Sơn - Hải Dương
Chùa Côn Sơn – Hải Dương
Tam quan chùa
Tam quan chùa

3


Trang Phạm

Chùa Thiên Trù – Hà Tây

Chùa Thiên Trù còn có tên thường gọi là chùa Hương, chùa Trò hay chùa Ngoài. Theo truyền thuyết, có lần vua Lê Thánh Tông đi tuần thú qua đây, đã đóng quân nghỉ tại thung lũng có chùa này và cho quân lính thổi cơm ăn. Ngẫu nhiên nhà vua quan tâm đến thiên văn địa lý khu vực chùa, thấy ứng với địa phận trên trời nằm vào chòm sao Thiên Trù (Bếp Trời), một sao chủ trong Tử vi nấu nướng về sự ăn uống, nhân lý do đấy nên nhà vua đã đặt tên cho chùa là chùa Thiên Trù.

Trung tâm chùa nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, cách Thành Phố Hà Nội khoảng 60 km, nằm ven bờ phải sông Đáy. Trung tâm của cụm đền chùa tại vùng này đúng là chùa Hương nằm trong động Hương Tích. Động Hương Tích được gọi là “Nam Thiên Đệ Nhất Động”. Chùa Thiên Trù là một danh lam thắng cảnh tiêu biểu của Việt Nam mà du khách nhất định một lần nên ghé thăm nơi đây bởi sự nổi tiếng của bề dày lịch sử và khung cảnh thiên nhiên hữu tình của nó.

Toàn cảnh chùa Thiên Trù nhìn từ trên cao
Toàn cảnh chùa Thiên Trù nhìn từ trên cao
Chùa Thiên Trù - Hà Tây
Chùa Thiên Trù – Hà Tây

4


Trang Phạm

Chùa Một Cột – Thành Phố Hà Nội

Chùa Một Cột (hay Chùa Mật) còn có tên khác là Diên Hựu Tự hoặc Liên Hoa Đài. Đây là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo ở Việt Nam, nằm giữa lòng thủ đô Thành Phố Hà Nội. Chùa Một Cột chỉ có một gian nằm trên một cột đá ở giữa hồ Linh Chiểu nhỏ có trồng hoa sen.

Chùa Một Cột đã được chọn làm một trong những hình tượng của thủ đô Thành Phố Hà Nội, ngoài ra hình tượng chùa Một Cột còn được thấy ở mặt sau đồng tiền kim loại 5000 đồng của Việt Nam. Tại quận Thủ Đức, TP.HCM cũng có thể có một phiên bản Chùa Một Cột được xây dựng năm 1958.

Trải qua nhiều triều đại, nhiều biến cố lịch sử nên chùa có nhiều sự thay đổi. Từ thời Lý, Trần, Lê và sau này là nhà Nguyễn, chùa được trùng tu, sửa chữa nhiều lần. Bởi vậy mà những đặc trưng văn hóa – kiến trúc trong từng giai đoạn cũng có thể có sự đổi thay và khác lạ.

Đặc biệt, vào năm 1954, thực dân Pháp đã phá hủy chùa Một Cột. Toàn bộ kiến trúc cũ của chùa đều bị mất đi, chỉ sót lại cột trụ dưới lòng hồ Linh Chiểu và mấy xà gỗ. Ngay sau đó chùa đã được Chính phủ tu sửa lại. cho tới nay, dù trải qua thêm vài lần tu sửa nhưng chùa vẫn mang những nét điển hình của kiến trúc cũ ngày xưa.

Chùa Một Cột - Hà Nội
Chùa Một Cột – Thành Phố Hà Nội
Hồ Linh Chiểu được phủ xanh lá sen
Hồ Linh Chiểu được phủ xanh lá sen

5


Trang Phạm

Chùa Thiên Mụ (Thừa Thiên – Huế)

Chùa Thiên Mụ (còn gọi là chùa Linh Mụ) là một trong những thắng cảnh tâm linh đẹp được nhắc đến nhiều nhất tại Huế. không chỉ là đi vào những bài thơ lãng mạn của xứ Huế mà còn trong cả câu ca, Thiên Mụ cũng được coi là một ngôi chùa linh thiêng và những cảnh đẹp không thể bỏ qua của bất kể du khách nào khi đặt chân đến thủ đô cổ xưa này.

Chùa Thiên Mụ toạ lạc trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương, cách thành phố Huế 5 km về phía Tây. Chùa Thiên Mụ là ‘Quốc Tự Đệ Nhất’ nên nhiều sư được phong tước hiệu. Chùa là ngôi danh lam cổ tự hàng đầu của xứ Huế. Đặc biệt, hình tượng của chùa mà phải nhắc đến đó là Tháp Phước Duyên, tháp cao 21 mét với hình dạng bát giác và có bảy tầng, mỗi tầng Trong số đó là giành cho một vị Phật không giống nhau. Đứng trên tòa tháp du khách hoàn toàn có thể nhìn dòng sông Hương phẳng lặng và ngắm những du thuyền nhẹ trôi trên sông.

Chùa Thiên Mụ
Chùa Thiên Mụ
Tháp Phước Duyên - Biểu tượng chùa Thiên Mụ
Tháp Phước Duyên – hình tượng chùa Thiên Mụ

6


Trang Phạm

Chùa Vĩnh Nghiêm – TP. HCM

Chùa được xây dựng từ năm 1964 và hoàn thành năm 1971, tọa lạc ở số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (gần cầu Công Lý), phường 7, quận 3, TP. HCM, do kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng vẽ kiểu với sự cộng tác của kiến trúc sư Lê Tấn Chuyên và Cổ Văn Hậu. Khuôn viên của chùa vào khoảng 6.000 m², gồm có 3 khu đúng là Tam Quan, căn nhà trung tâm và những Bảo tháp. Kiến trúc mái ngói cong vút, từng đường khắc, chạm trổ đều tỉ mỉ và tinh ý.

Những công trình chạm khắc gỗ ở đây có bao lam tứ linh, bao lam cửu long, những tượng La-hán… Đặc biệt là những phù điêu trên những hương án chạm những ngôi chùa danh tiếng trong nước và những nước Châu Á. những nghệ nhân Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Văn Dụ, Bá Nhâm và tập thể thợ chạm những năm 1960 đã đạt những thành tựu đáng kể về mặt điêu khắc gỗ ở đây.

Chùa Vĩnh Nghiêm
Chùa Vĩnh Nghiêm
Toàn cảnh khuôn viên của chùa nhìn từ trên cao
Toàn cảnh khuôn viên của chùa nhìn từ trên cao

7


Trang Phạm

Chùa Xá Lợi – TP. HCM

Ngôi chùa tọa lạc tại số 89, đường Bà Huyện Thanh Quan, phường 7, quận 3, TP.HCM. Chùa được khởi công xây dựng vào trong ngày 5 tháng 8 năm 1956 và khánh thành vào những ngày 2, 3, 4 tháng 5 năm 1958. Tháp chuông có 7 tầng, được khởi công xây dựng ngày 15/12/1980 và khánh thành ngày 23/12/1961. Đại hồng chung được đem lên tháp ngày 17/10/1961 dưới sự chứng tỏ của cố Hoà thượng Thích Tịnh Khiết.

Ngôi chùa được xây dựng theo bản vẽ của hai kiến trúc sư Trần Văn Đường và Đỗ Bá Vinh, nổi trội với ngôi Chính điện và tháp Chuông bảy tầng ngay cổng. Ở phần chính điện có diện tích rộng rãi, thiết kế thông thoáng, ánh sáng được tận dụng rất tốt nhờ hệ thống những cửa sổ cao cộng với mặt tường được tô đá màu vàng ưa nhìn.

Trước đây, chùa là nơi đặt trụ sở Hội Phật học Việt Nam. Chùa được chọn làm nơi tổ chức Đạo hội xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam họp từ ngày 30/12/1963 đến ngày 01/01/1964. Chùa nguyên đặt trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Văn phòng II). Ngày 31/8/1991, chùa là nơi tổ chức lễ tiếp nhận và phát hành 2 tập thứ nhất Đại Tràng Kinh Việt Nam.

Chùa Xá Lợi - TP. HCM
Chùa Xá Lợi – TP. HCM
Tháp chuông cao 7 tầng của chùa Xá Lợi
Tháp chuông cao 7 tầng của chùa Xá Lợi

8


Trang Phạm

Chùa Bà Thiên Hậu – Thành Phố Bình Dương

Chùa Bà Thiên Hậu ở Thành Phố Bình Dương (gọi tắt là chùa Bà Thành Phố Bình Dương) hay miếu bà Thiên Hậu, có tên chữ là Thiên Hậu Cung. Cho tới hiện nay chúng ta vẫn vẫn chưa chắc chắn được chùa bà Thiên Hậu xây dựng vào năm nào, chỉ biết rằng lúc đầu ngôi chùa này tọa lạc bên rạch Hương Chủ Hiếu.

Mãi cho tới năm 1923, sau khi ngôi miếu đã bị hư hoại do hỏa hoạn thì bốn Bang người Hoa tại đây là Triều Châu, Quảng Đông, Hẹ và Phúc Kiến chung sức tái tạo lại ngôi chùa ở vị trí ngày nay. Đây là ngôi chùa do những bạn người Việt gốc Hoa lập ra để thờ vị nữ thần là Thiên Hậu Thánh Mẫu. Ngôi miếu gồm 3 dãy nhà, ở giữa là chính điện có đề chữ “Thiên Hậu Cung”, hai bên là câu đối ca tụng công ơn của bà. Lễ hội chính ở Miếu bà được long trọng tổ chức vào trong ngày 14 và ngày rằm tháng Giêng âm lịch hàng năm, đông vui nhất là lễ hội rước kiệu Bà vào trong ngày rằm.

Ngôi chùa này gồm có ba dãy nhà, ở giữa là chính điện đề ba chữ “Thiên Hậu Cung”, hai dãy nhà bên thì được coi như là Đông lang, Tây lang của ngôi chùa. Ở trên hai cánh cửa chính có đề bốn chữ “Quốc Thái Dân An”, còn ở hai bên là cặp câu đối ca tụng công đức của Thiên Hậu Thánh Mẫu. Khi bước vào sân chùa, trước cửa điện có đặt một chiếc đỉnh lớn để cho người dân đến cúng và cắm nhang. Lễ hội Chùa Bà là một trong những lễ hội văn hóa lớn nhất của tỉnh Thành Phố Bình Dương và được tổ chức hàng năm vào trong ngày rằm tháng Giêng Âm lịch với nhiều chương trình đặc sắc. lôi cuốn hàng trăm ngàn lượt khách du lịch và hành hương tới nơi này.

Chùa Bà Thiên Hậu - Bình Dương
Chùa Bà Thiên Hậu – Thành Phố Bình Dương
Chùa Bà Thiên Hậu - Bình Dương
Chùa Bà Thiên Hậu – Thành Phố Bình Dương

9


Trang Phạm

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam – An Giang

Miếu Bà Chúa Xứ tọa lạc dưới chân núi Sam thuộc phường núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Miếu Bà Chúa Xứ có rất nhiều truyền thuyết huyền bí xung quanh hoàn cảnh ra mắt của ngôi miếu, được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là một di tích nổi tiếng ở khắp vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hàng năm lôi cuốn gần 2 triệu lượt người đến cúng bái, tham quan. Khách hành hương, du lịch tới từ khắp nơi trên toàn quốc, tạo thành một mùa lễ hội sôi nổi, đông đảo, nối dài suốt nhiều tháng.

Theo truyền thuyết xưa, cách đây khoảng 200 năm, người dân địa phương tại Châu Đốc đã phát hiện ra tượng Bà ở trên đỉnh núi Sam và muốn đưa tượng Bà xuống. Tuy nhiên, hàng chục thanh niên cường tráng khiêng tượng Bà nhưng đều không được. Sau đó, qua miệng bà “cô Đồng” bảo chỉ việc 9 cô nàng đồng trinh lên khiêng xuống thì sẽ được, nhưng khi khiêng đến chân núi thì tượng Bà bất ngờ nặng trịch không thể đi nữa. Người dân nghĩ Bà chọn nơi đây để an vị vậy cho nên đã lập miếu tôn thờ Bà ở đây.

Toàn cảnh Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam - An Giang
Toàn cảnh Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam – An Giang
Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam nổi tiếng linh thiêng và ứng nghiệm
Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam nổi tiếng linh thiêng và ứng nghiệm

10


Trang Phạm

Chùa Đại Tòng Lâm (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Chùa Đại Tòng Lâm, tên đầy đủ là Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm Tự, là một ngôi đại tự có nhiều công trình quy mô và hiện đại nằm trên địa phận ấp Quảng Phú, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu của Việt Nam. Ngôi chùa do Hòa thượng Thích Thiện Hòa (1907-1978) từ chùa Ấn Quang (TP.HCM) đến khai sơn vào năm 1958 với mục đích xây dựng nơi đây thành một đại tòng lâm có quy mô lớn, tiến đến mở Phật học viện chuyên nghành, quy tụ tăng ni khắp nơi về tu học, đào tạo lực lượng kế thừa triển khai sự nghiệp hoằng pháp độ sinh. Sau khi Ngài mất (1978), ý nguyện này vẫn được những vị trụ trì kế tục triển khai.

Chùa Đại Tòng Lâm có quần thể kiến trúc gồm có chùa chiền, thiền viện, tịnh thất và trường CĐ Phật học, nơi đào đào và tu học của tăng ni mọi miền. Kiến trúc đồ sộ đã giúp điểm đến Vũng Tàu này xác lập 6 kỷ lục vương quốc gồm:

  • Chùa có ngôi chính Điện lớn nhất Việt Nam.
  • Ngôi chùa có tượng phật nhiều nhất Việt Nam.
  • Khóa An cư kiết hạ có số Tăng ni triệu tập nhiều nhất Việt Nam.
  • Pho Tượng Bồ Tát Di lặc nguyên khối bằng đá hoa cương lớn nhất Việt Nam
  • Vườn Cửu phẩm Cực Lạc tôn trí tượng phật A Di Đà Bằng đá hoa cương nhiều nhất Việt Nam.
  • Bộ Tượng Tam Thánh Cực Lạc bằng đá hoa cương lớn nhất Việt Nam.
Khu vực cửu phẩm cực lạc với 48 tượng Phật A Di Đà
Khu vực cửu phẩm cực lạc với 48 tượng Phật A Di Đà
Chùa Đại Tòng Lâm - Vũng Tàu
Chùa Đại Tòng Lâm – Vũng Tàu

Từ khóa: Top 10 ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam, Top 10 ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam, Top 10 ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *