Top 10 Bài hát hay nhất về Hà Thành

04-05-2021 10 12543 1 0

Báo lỗi

Hà Thành – thủ đô của nước Việt Nam với những thắng cảnh nổi tiếng như Hồ Gươm, Chùa Một Cột, Văn Miếu Văn Miếu Quốc Tử Giám… Hà Thành luôn gợi lên trong lòng mỗi chúng ta bởi những nét đẹp rất riêng khi mùa thu đến thì ấn tượng bởi những chiếc lá vàng rơi, bởi mùi hương hoa sữa, mùi hương của cốm mới… như tô thêm muôn màu sắc cho mùa thu Hà Thành. Mùa đông Hà Thành với cái rét mướt, lạnh cắt da thịt, còn mùa xuân thì cực kì êm ấm, mùa hè đến bầu trời trở thành trong xanh, với cái nắng chói chang, rực rỡ với hàng hoa phượng đỏ lửa, đã làm Hà Thành trở thành hấp dẫn và quyến rũ bước chân người du khách khi đến với Hà Thành. Và toàn bộ những nét đẹp bình dị đó của Hà Thành đều xuất hiện trong những ca khúc đi cùng năm tháng. Dưới đây toplist xin gửi đến bạn yêu nhạc những ca khúc nhạc trữ tình hay nhất viết về thủ đô Hà Thành mến yêu nhé!.

12345678910

1


Phương Kem

Người Hà Thành ( Nguyễn Đình Thi)

” Đây Hồ Gươm Hồng Hà Hồ Tây
Đây lắng hồn núi sông ngàn năm
Đây Thăng Long, đây Đông Đô, đây Hà Thành
Hà Thành mến yêu
Hà Thành cháy, khói lửa ngợp trời
Hà Thành ầm ầm rung Hà Thành vùng đứng lên
Sông Hồng reo Hà Thành vùng đứng lên….”.

Bài hát “Người Hà Thành” là một bài hát do nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi sáng tác. Một bài hát ca tụng Hà Thành với những dấu ấn lịch sử lên con người và thành phố, từ thời cuộc kháng chiến chống Pháp.

Bài hát được sáng tác năm 1947 khi cuộc kháng chiến chống Pháp được nổ ra ít ngày, cả Hà Thành đã lên đường sơ tán theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến tháng 12 – 1946 của chủ tịch Hồ Chí Minh. tên thường gọi bài hát lúc đầu có tên là “Bài hát của một người Hà Thành”. Mặc dù ông từng thổ lộ bản thân không học cao về âm nhạc nhưng bài hát “Người Hà Thành” lại đòi hỏi người thể hiện phải có trình độ thanh nhạc tốt bên cạnh một nhạc cảm tốt. Bài hát “Người Hà Thành” được một số nghệ sĩ trình diễn rất thành công như: Lê Dung, Trọng Tấn, Cao Minh và Ánh Tuyết…

 • Tên bài hát: Người Hà Thành
 • Tác giả: Nguyễn Đình Thi
 • Soạn nhạc: Nguyễn Đình Thi
” Người Hà Thành” – NSND Lê Dung
Người Hà Nội- Bài ca đi cùng năm tháng
Người Hà Thành- Bài ca đi cùng năm tháng


2


Phương Kem

Nhớ mùa Thu Hà Thành – Trịnh Công Sơn

” Hà Thành mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ
Nằm kề bên nhau, phố xưa nhà cổ, mái ngói thâm nâu
Hà Thành mùa thu, mùa thu Hà Thành
Mùa hoa sữa về thơm từng ngọn gió
Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ
Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua
Hồ Tây chiều thu, mặt nước vàng lay bờ xa mời gọi
Màu sương thương nhớ, bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời”.

Bài hát “Nhớ mùa Thu Hà Thành” là một ca khúc nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nhạc sĩ đã từng san sẻ hoàn cảnh phát hành của bài hát: “Năm 1985 tôi cùng ba đồng nghiệp được bộ văn hóa Liên Xô mời sang thăm. Khi trở về tôi ở Hà Thành một tháng. Mỗi buổi sáng tôi và Thái Bá Vân (nhà phê bình mỹ thuật) đi loanh quanh Hà Thành gặp bè bạn. Chiều nào cả hai cũng lên Hồ Tây, nằm bên hồ với chai Ararat, uống lai rai và nhìn bầy sâm cầm đáp xuống – bay lên”. Bài hát “Nhớ mùa Thu Hà Thành” phát hành trong một tháng gặp gỡ của những tâm hồn đồng điệu.

Xuyên suốt bài hát là nỗi nhớ khi tình yêu giữa đất và người vừa chớm nở đã phải chia xa. Nỗi nhớ như vừa hiện hữu lại vừa vô hình, không hướng về ai cũng là hướng về toàn bộ, vì vậy mà bài hát khơi gợi được niềm đồng cảm của bao thế hệ tình nhân nhạc. Bài hát được ca sĩ Hồng Nhung thể hiện rất thành công, gợi lên nỗi nhớ lay động lòng người về mùa thu Hà Thành.

 • Tên ca khúc: Nhớ mùa Thu Hà Thành
 • Tác giả: Trịnh Công Sơn
 • Soạn nhạc: Trịnh Công Sơn
Nhớ mùa Thu Hà Thành – Hồng Nhung
Nhớ mùa Thu Hà Nội
Nhớ mùa Thu Hà Thành

3


Phương Kem

Có phải em mùa thu Hà Thành – Tô Như Châu, Trần Quang Lộc

“ Tháng tám mùa thu lá rơi vàng vẫn chưa nhỉ
Từ độ người đi thương nhớ lặng lẽ
Có phải em là mùa thu Hà Thành
Tuổi phong sương ta cũng gắng đi tìm…”.

Bài hát “Có phải em mùa thu Hà Thành” bắt nguồn từ những vần thơ của thi sĩ Tô Như Châu, nguyên thủy là bài thơ dài 320 chữ, sáng tác vào tháng 8- 1970 tại Thành Phố Đà Nẵng. Bài thơ đã chắp cánh cảm hứng cho nhạc sĩ Trần Quang Lộc dệt lên giai điệu.

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc tái ngộ thi sĩ Tô Như Châu khi ông đang còn là sinh viên trường vương quốc Âm nhạc thành phố sài gòn nghỉ hè về thăm nhà. Sau khi đọc xong bài thơ của Tô Như Châu nhận thấy sự đồng cảm và bắt tay vào phồ nhạc cho bài thơ ngay sau đó. Sự đồng cảm của hai tác giả đã cho phát hành một tuyệt phẩm.

Cái hay của Trần Quang Lộc là đã “chắt” những vần thơ “đắt” nhất của Tô Như Châu cho vào một khuông giai điệu tuyệt đẹp, với tiết tấu dàn trải tự nhiên lẫn thêm nhiều hư ảo. Những giai điệu quyện lấy ca từ và định dạng luôn trong vô thức của người nghe với những vần thơ rất giản đơn thấm: “Có bóng mùa Thu thức ta lòng sang mùa / Một ngày về xuôi chân ghé Thăng Long buồn / Có phải em mùa Thu Hà Thành / Ngày sang Thu anh lót lá em nằm / Bên trời xa sương gió bay”. Năm 1972, ca khúc này chính thức phát hành và được nữ danh ca Thái Thanh thể hiện thứ nhất. Ca khúc này sau đó cũng được ca sĩ Hồng Nhung, Thu Phương và nhiều ca sĩ khác thể hiện rất thành công.

 • Tên ca khúc: Có phải em mùa thu Hà Thành
 • Lời bái hát: Tô Như Châu
 • Soạn nhạc: Trần Quang Lộc
Có phải em mùa Thu Hà Thành – Hồng Nhung
Có phải em mùa thu Hà Nội
Có phải em mùa thu Hà Thành

4


Phương Kem

“Hà Thành đêm trở gió” – Chu Lai, Trọng Đài

“…Hà Thành ơi! Nhớ về mùa thu Tháng Mười,
Áo học trò xanh những hàng me
Hà Thành ơi!Ta nhớ không quên
Hà Thành ơi! Trong trái tim ta…”

Bài hát “Hà Thành đêm trở gió” là một ca khúc rất quen thuộc với người Hà Thành nói riêng và những người mến mộ Hà Thành nói chung. Bài hát phát hành vào năm 1993, lần thứ nhất bài hát “Hà Thành đêm trở gió” (nhạc Trọng Đài, lời Chu Lai- Trọng Đài) được trình diễn qua giọng hát của ca sĩ Tuyết Tuyết trong một vở kịch cùng tên của nhà văn Chu Lai do Nhà hát kịch Hà Thành công diễn tại rạp Công nhân (Hà Thành). Tuy là tác phẩm viết riêng cho vở kịch nhưng bài hát “Hà Thành đêm trở gió” của nhạc sĩ Trọng Đài với âm điệu trữ tình, sâu lắng đã nhanh gọn đến với giới yêu nhạc toàn nước trở thành một nhạc phẩm bất hủ của nền âm nhạc Việt Nam.

Đó là một chiều mùa thu “gió dọc về trên phố phường, nắng vàng hồng tươi những nụ cười”, đó là tiếng rao vang của những gánh hàng rong trên đường phố, đó là “áo học trò xanh những hàng me”, và đặc biệt là “cô đơn sấu rụng ngoài ngõ vắng” – một hình ảnh nên thơ để lại ấn tượng đối với bất kỳ ai từng gắn bó với Hà Thành. Sau này ca khúc này ca khúc cũng là một bài hát hot làm nên tên tuổi nữ ca sĩ Mỹ Linh.

 • Tên ca khúc: Hà Thành đêm trở gió
 • Lời bái hát: Chu Lai- Trọng Đài
 • Soạn nhạc: Trọng Đài
Hà Thành đêm trở gió – ca sĩ Mỹ Linh
Hà Nội đêm trở gió
Hà Thành đêm trở gió

5


Phương Kem

Nồng nàn Hà Thành – Nguyễn Đức Cường

” Bước xuống phố sáng tinh mơ
Dạo qua góc công viên
Thấy bao điều
Người người chào bình minh sắp tới đây
Nhìn cụ già tập dưỡng sinh
Sao tâm ta thấy bình yên
Một Hà Thành rất thân quen…”

“Nồng nàn Hà Thành” là một bài hát hay viết về thủ đô Hà Thành xinh đẹp của chúng ta, do nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường sáng tác. Tiết tấu nhanh, âm hưởng vui tươi, tràn đầy sức sống.

Bài hát hay, ý nghĩa sâu sắc viết về một Hà Thành thân thuộc, gần gũi và cực kì mộc mạc, ca từ tự nhiên, với những từ ngữ mô tả sinh động. Chính vì lẽ đó mà năm 2007 bài hát “Nồng nàn Hà Thành” của Nguyễn Đức Cường đã dành được giải thể thể nghiệm của Bài hát Việt và được giới trẻ Hà Thành cực kì yêu thích. Từ đó tên tuổi nhạc sĩ cũng được khán giả biết đến nhiều hơn nữa. Bài hát được truyền tải rất thành công dưới giọng ca của nam ca sĩ Hoàng Hải.

 • Tên ca khúc: Nồng nàn Hà Thành
 • Tác giả: Nguyễn Đức Cường
 • Soạn nhạc: Nguyễn Đức Cường
Nồng nàn Hà Thành – Hoàng Hải
Chân dung nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường
Chân dung nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường

6


Phương Kem

Hà Thành mùa vắng những cơn mưa – Trương Quý Hải

” Hà Thành mùa này … vắng những cơn mưa.
Cái rét đầu đông khăn em bay hiu hiu gió lạnh.
Hoa sữa thôi rơi em bên tôi một chiều tan lớp.
Đường Cổ Ngư xưa chầm chậm bước ta về…”

Bài hát Hà Thành mùa vắng những cơn mưa” là ca khúc bắt nguồn từ lời bài thơ “Thơ chia tay người Hà Thành” của Bùi Thanh Tuấn. Và được Trương Quý Hải – một nhạc sĩ trẻ phát triển rất tài tình, ý thơ thành một bài hát mà riêng phần lời cũng là một bài thơ rất lãng mạn. Mang đến thành công vang dội cho nhạc sĩ và được rất nhiều tình nhân thích. Một bài hát viết về Hà Thành khiến ai nghe qua không khỏi xao xuyến, nhớ thương.

Ca khúc viết về một Hà Thành đang trở mình khi cơn gió đầu mùa về, những cơn gió len lỏi qua những khe cửa nhỏ, mang đến hương vị đặc trưng của một mùa đông Hà Thành, lạnh se sắt. Những hình ảnh thân thương của Hà Thành cứ lần lượt gợi nhớ, gợi thương chỉ thấy ở mùa đông Hà Thành và nó trở thành niềm cảm xúc riêng của mỗi người con Hà Thành, một cảm xúc giao hòa giữa con người và đất trời. Ca khúc được thể hiện bởi nhiều ca sĩ nổi tiếng như: Cẩm Vân, Hồng Nhung, Mỹ Tâm…

 • Tên ca khúc: Hà Thành mùa vắng những cơn mưa
 • Lời bài hát: Bùi Thanh Tuấn
 • Soạn nhạc: Trương Quý Hải
Hà Thành mùa vắng những cơn mưa – Cẩm Vân
Hà Nội mùa vắng những cơn mưa
Hà Thành mùa vắng những cơn mưa

7


Phương Kem

Em ơi Hà Thành phố – Phú Quang

” Em ơi Hà Thành phố
Ta còn em, mùi hoàng lan
Ta còn em, mùi hoa sữa
Con đường vắng
Rì rào cơn mưa nhỏ
Ai đó chờ ai, tóc xõa vai mềm…”

Bài hát Em ơi Hà Thành phố được khơi nguồn cảm hứng từ bài thơ “Hà Thành phố” của nhà thơ Phan Vũ sáng tác vào tháng 12 – 1972, khi miền Bắc Việt Nam đang trong giai đoạn ác liệt của chiến tranh, không quân Mỹ đang leo thang đánh phá Hà Thành. Sau này nhạc sĩ Phú Quang khi đọc tác phẩm đã phổ nhạc cho bài thơ.

Nhạc sĩ Phú Quang đã “vẽ” nên một bức tranh thủy mặc về Hà Thành đẹp đến nao lòng: cổ kính, u tịch, sâu lắng và da diết thân thương (cây bàng, nóc phố cũ rêu phong, mái ngói xô nghiêng…). “Em ơi Hà Thành phố” mang một màu xanh xám trầm mặc, có vẻ như chút bâng quơ của người nghệ sĩ khi đang đi trên những con phố cổ kính của thủ đô đã kết tinh thành xúc cảm về màu thời gian đầy mơ hồ. những ca sĩ thể hiện rất thành công ca khúc hoàn toàn có thể nói tới như: Bằng Kiều, Hồng Nhung, Thanh Lam.

 • Tên ca khúc: Em ơi Hà Thành phố
 • Lời bài hát: Phan Vũ
 • Soạn nhạc: Vũ Quang
Em ơi Hà Thành phố – Bằng Kiều
Em ơi Hà Nội phố
Em ơi Hà Thành phố

8


Phương Kem

Hà Thành niềm tin và hy vọng

” Mặt hồ gươm vẫn lung linh mây trời,
Càng toả ngát mừi hương hoa Thủ đô.
Đường lộng gió thênh thang năm cửa ô.
Nghe tiếng cười không quên niềm thương đau.
Hà Thành đó, niềm tin yêu hy vọng
Của núi sông hôm nay và mai sau.
Chân ta bước lòng ung dung tự hào,
Kìa nòng pháo vẫn vươn lên trời cao…”

“Hà Thành niềm tin và hy vọng” được coi là một trong những bài hát hay nhất viết về thủ đô Hà Thành của cố nhạc sĩ Phan Nhân. Một nhạc sĩ đã sống và chiến đấu trong 12 ngày đêm B.52 rải thảm Hà Thành. Chính trong khoảnh khắc tự hào và anh dũng đó, nhạc sĩ đã cho phát hành ca khúc nổi tiếng “Hà Thành niềm tin và hy vọng”.

Theo nhạc sĩ kể lại: “Tôi đang có mặt tại Hà Thành. Trời rét căm căm. Trong tiếng bom nổ rung chuyển là tiếng hô vang của bà con ta: “Cháy rồi! Cháy rồi!”. Người dân Hà Thành khi ấy hả hê, sung sướng lắm. Họ quên cả nguy hiểm, nhô lên khỏi những hầm để hò reo đến khản giọng khi chứng kiến những chiếc pháo đài bay (B52) của giặc bốc cháy”. Nhờ cảm xúc hân hoan đó mà tác giả đã viết nên ca khúc. Bằng một tiết tấu khoan thai, với niềm tự hào tột độ, tác giả cho thấy một vẻ đẹp oai nghiêm, trững chạc của Hà Thành hào hoa, thanh lịch như vốn dĩ có từ ngàn năm. những ca sĩ, nghệ sĩ thể hiện thành công ca khúc này phải nói tới như: NSND Trần Khánh, Trọng Tấn, Việt Hoàng, Đăng Dương…

 • Tên ca khúc: Hà Thành niềm tin và hy vọng
 • Tác giả: Phan Nhân
 • Soạn nhạc: Phan Ngân
Hà Thành niềm tin và hy vọng – NSND Trần Khánh
Nhạc sĩ Phan Nhân- Tác giả bài hát
Nhạc sĩ Phan Nhân- Tác giả bài hát

9


Phương Kem

Nhớ về Hà Thành – Hoàng Hiệp

” Dù có đi bốn phương trời
Lòng vẫn nhớ về Hà Thành
Hà Thành của ta, Thủ đô yêu dấu
Một thời đạn bom, một thời hòa bình…”

“Nhớ về Hà Thành” là một tác phẩm đặc sắc của cố nhạc sĩ Hoàng Hiệp, được coi là tác phẩm kinh điển của dòng nhạc đương đại những năm cuối thế kỷ 20 về tình yêu thành phố bên bờ sông Hồng.

Đây được coi là một ca khúc nổi tiếng nhất viết về Hà Thành. Điều đặc biệt làm nên ý nghĩa sâu sắc và sức sống cho ca khúc đó là ca khúc được viết bởi một người con đất Nam Bộ. Hoàng Hiệp triệu tập ra Bắc cuối năm 1954 và trở về Nam sinh sống sau năm 1975. Mãi 9 năm sau, trong một lúc nhớ lại những năm tháng sống cùng Hà Thành, cảm xúc tự nhiên tuôn trào khiến ông chắp bút viết nên bài hát.

Nhớ về Hà Thành có những ca từ đẹp đến nao lòng, ca khúc hướng về những người từng đến Hà Thành về những danh lam thắng cảnh gắn liền với mảnh đất thiêng liêng, là ” Hồ Gươm xanh thắm “, là ” Tháp Rùa nghiêng soi bóng “, hay ” những công viên vừa mới xây ” mang dáng dấp của một Hà Thành mới, một thủ đô đang phát triển từng ngày. Có rất nhiều ca sĩ thể hiện bài hát này như: Cẩm Vân, Quang Dũng, Ngọc Tân, Mỹ Tâm, Hồng Nhung…

 • Tên ca khúc: Nhớ về Hà Thành
 • Tác giả: Hoàng Hiệp
 • Soạn nhạc: Hoàng Hiệp
Nhớ về Hà Thành – Hồng Nhung
Nhạc sĩ Hoàng Hiệp
Nhạc sĩ Hoàng Hiệp

10


Phương Kem

Ngẫu hứng phố – Trần Tiến

“Hà Thành cái gì cũng rẻ chỉ có đắt nhất bè bạn thôi
Hà Thành cái gì cũng rẻ chỉ có đắt nhất tình người thôi
Hà Thành cái gì cũng buồn, buồn thương đến thế mùa thu ơi
Hà Thành cái gì cũng vui, rủ nhau ra phố bia hơi vỉa hè
Hà Thành mùa mưa bè bạn tuổi thơ lội dòng sông phố nô đùa
Hà Thành mùa đông quán đê thơm nồng mùi ngô nướng xém…”

“Ngẫu hứng phố” là một ca khúc rất nổi tiếng của nhạc sĩ Trần Tiến, ca khúc như một bức tranh thu nhỏ về Hà Thành, với cuộc sống thường nhật, bình dị, mộc mạc, với “bia hơi vỉa hè”, với những “Hà Thành mùa mưa / bè bạn tuổi thơ lội dòng sông phố nô đùa”, với “Hà Thành mùa đông / Quán đê thơm nồng mùi ngô nướng xém”… và cả người mẹ quấn khăn nâu sồng một đời áo cũ.

toàn bộ những cái bình dị, thân thương đó đã đi vào lời ca, tiếng hát thật tài tình. Làm bao tình nhân Hà Thành không khỏi khắc khoải, không khỏi nhớ mong, những kỷ niệm gắn với thủ đô thân yêu này. Ca khúc được rất nhiều ca sĩ, nghệ sĩ thể hiện thành công như: Trần Tiến, Trần Thu Hà, Hà Anh Tuấn…

 • Tên ca khúc: Ngẫu hứng phố
 • Tác giả: Trần Tiến
 • Soạn nhạc: Trần Tiến
Ngẫu hứng phố – Hà Anh Tuấn
Nghệ sĩ Trần Hiếu đang thể hiện ca khúc
Nghệ sĩ Trần Hiếu đang thể hiện ca khúc

Từ khóa: Top 10 Bài hát hay nhất về Hà Thành, Top 10 Bài hát hay nhất về Hà Thành, Top 10 Bài hát hay nhất về Hà Thành

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *